Bỉ là một quốc gia Châu Âu có diện tích nhỏ, biên giới giáp với Pháp, Đức, Hà Lan, Luxembourg. Được biết tới như một đất nước có mức sống cao, phúc lợi xã hội tốt, Bỉ còn là một đất nước du lịch số lượng du khách hàng năm tới vài triệu người. Du khách tới Bỉ không chỉ say mê những kiến trúc cổ tại đây mà họ còn say mê các món ăn đặc trưng của Bỉ. Hãy cùng GVS Việt Nam tìm hiểu ẩm thực của Bỉ nhé !
Vẹm nấu bia – một trong những món ăn đặc trưng của Bỉ
Vẹm nấu bia
Lí do nhiều người coi đây là món ăn đặc trưng của Bỉ bởi hầu hết trong menu các nhà hàng Bỉ đều có món này. Nếu người Pháp nấu vẹm với rượu thì ở Bỉ người ta nấu vẹm với bia. Cách chế biến với bia sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và làm nổi bật vị ngọt của thịt nhiều hơn. Vẹm có hình dạng khá giống con trai, thịt vẹm có tác dụng chữa các bệnh về khớp, xương.
Một số nhà hàng bạn có thể thưởng thức vẹm ngon tại Bỉ: nhà hàng Kombuis (số 24 đường Van Iseghemlaan, với 40 năm kinh nghiệm chế biến vẹm), nhà hàng De Mosselbeurs (số 10 đường Dwarsstraat), nhà hàng Oesteout (số 16 đường Wenduinse Steenweg) với 60 năm kinh nghiệm.
Stoofvlees – ẩm thực Bỉ cuốn hút khách du lịch
Stoofvlees
Món Stoofvlees theo phong cách Bỉ bao gồm việc nấu nạc thịt bò trong bia để giữ vị ngọt tự nhiên của thịt. Thêm vào đó là hành tây, lá húng tây, và mù tạt, tạo ra một hương vị đặc trưng và thơm ngon. Loại bia được sử dụng phải có vị đắng và hơi chua, như bia Oud bruin, Brune Abbey hoặc bia Flanders đỏ, để tăng cường hương vị cho món ăn.
Trước khi thưởng thức, người Bỉ thường khuấy thêm một chút rượu nho hoặc rượu vang, đường nâu hoặc thạch phúc bồn tử để tạo ra “cái hồn” riêng biệt cho món Stoofvlees truyền thống. Món này thường được ăn kèm với khoai tây chiên hoặc luộc. Stoofvlees là một món ăn phổ biến và có sẵn tại nhiều nhà hàng trên khắp Bỉ.
Món ăn Bỉ này có nguồn gốc từ Hà Lan, song qua sự sáng tạo của người Bỉ, nó được chế biến khác biệt và độc đáo hơn. Về cơ bản, đây là món bò hâm bia và thường được dùng với bánh mì và khoai tây chiên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa thịt bò mềm và nước sốt đậm đà cùng với đó là khoai tây giòn. Thực sự đây là một món ăn hấp dẫn và mang đậm văn hóa ẩm thực Bỉ với sự kết hợp giữa bia nâu và khoai tây chiên.
Bánh Waffles
Bánh Waffles
Những món ăn nổi tiếng tại Bỉ mà không thể thiếu được bánh Waffles – một đặc trưng của ẩm thực Bỉ. Khi du lịch tại Bỉ, du khách có thể nhìn thấy vô số những xe đẩy nhỏ bán bánh trên đường, tại các góc phố…Bánh Waffles về cơ bản là có 2 loại: Brussels và Liege. Bánh Brussels thì dày, to hơn, viền ngoài giòn, bên trong bánh ăn mềm và bên trên sẽ được phủ một lớp đường trắng. Bánh Liege sẽ có hình tròn, nhỏ, ăn rất giòn và được làm mỏng hơn bánh Brussels.
Bánh Waffles sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng những loại sốt như chocolate, dâu hay vani.
Chocolate
Chocolate – đặc sản Bỉ nổi danh toàn cầu
Bỉ được coi là một thiên đường kẹo sô-cô-la, với nhiều thương hiệu kẹo Chocolate nổi tiếng, công thức chế biến độc đáo. Thành phần của chocolate Bỉ đã được quy định với mức tối thiểu 35% ca cao nguyên chất.
Đi qua nhiều địa điểm mua sắm lớn ở Bỉ cũng như khắp châu Âu, Godiva, cùng với Corne và Neuhaus, luôn có mặt trong những gian hàng sang trọng và lịch sự nhất. Dù giá sô cô la của các thương hiệu này cao gấp đôi so với các loại thông thường, khách hàng vẫn đổ về đông đúc. Sân bay Brussels được biết đến là địa điểm kinh doanh sô cô la lớn nhất trên toàn cầu.
Ngoài ra, một số thương hiệu sô cô la Bỉ khác cũng rất nổi tiếng như Leonidas và Guylian. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người Bỉ, có sự phân biệt giữa hai loại sô cô la, một dành cho khách du lịch và một dành cho người Bỉ. Mặc dù Guylian bán ra hàng triệu hộp mỗi năm, nhưng chủ yếu nó hướng đến đối tượng khách du lịch.
Một số thương hiệu chocolate nổi tiếng của Bỉ có thể các độc giả đã nghe đến như Neuhaus (số 66 đường Steenstraat, nổi tiếng với chocolate parline), Pierre Marcolini (nổi tiếng với chocolate nhân rượu, giá khá đắt, từ 1 triệu đồng/1 hộp).
Khách du lịch nên mua những hộp nhỏ từ 6-8 viên một hộp để vừa tiết kiệm chi phí và ăn sẽ nhanh hết, không sợ bị quá hạn sử dụng.
Fillet Américain
Fillet Américain – món đặc sản Bỉ từ thịt bò sống
Fillet Américain gồm có thịt bò xay nhỏ để sống, rưới thêm nước sốt américain đặc trưng được làm từ sốt cà chua, rau mùi, hành, cây bạch hoa, cần tây và sốt mayonnaise… làm át đi mùi tanh. Món ăn thường đi kèm với khoai tây chiên và bánh mỳ, hoặc để thử thách vị giác của mình, nhiều người có thói quen ăn Fillet Américain với 1-2 quả trứng sống đập vào.
Sau khi đọc xong, liệu các độc giả có thấy hứng thú với ẩm thực của Bỉ không? Nếu có thì hãy liên hệ GVS để làm visa Bỉ và tới thưởng thức chính các món ăn này thôi nào.
Bài viết nhằm mục đích cung cấp kiến thức về món ăn đặc trưng của Bỉ mà khách du lịch thường nếm thử khi đặt chân tới quốc gia này.
Xem thêm: Brussels ở đâu ? Khám phá nơi được mệnh danh là trái tim của châu Âu