Meze được làm gồm từ nhiều thực phẩm khác nhau như rau, bánh mì, thịt, cá đến các loại bánh mì khác nhau. Meze là một không thể thiếu trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ và thường được thưởng thức như một loại các món ăn nhỏ. Thường được ăn kèm với một ly rượu hoặc đồ uống có cồn khắc, là một trong những lý do giữ chân du khách ở Thổ Nhĩ Kỳ với các món Meze Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với hương vị đặc trưng.
Các loại món Meze phổ biến có thể kể đến gồm:
- Đĩa khai vị lá nho nhồi: Sẽ được làm bằng lá nho và được nhồi với hỗn hợp gạo, thảo mộc và gia vị.
- Sốt hummus: Là một loại sốt được làm từ đậu gà xay nhuyễn, dầu ô liu, tỏ và nước cốt chanh khiến loại sốt này vô cùng đậm đà
- Cà tím: Thường được chế biến thành các món như baba ganoush, một loại sốt cà tím nướng xay nhuyễn.
Meze là một phần của trải nghiệm văn hoá ấm thực Thổ Nhĩ Kỳ và xã hội mà còn là chỉ là một món ăn, nơi mọi người tự tập và chia sẻ với nhau. Bạn sẽ cảm nhận được sự thân thiện và hiếu khách nổi tiếng của con người ở nơi đây, nếu bạn có cơ hội thưởng thức Meze tại Thổ Nhĩ Kỳ.