Trong vô số những món ăn hấp dẫn của nền ẩm thực Trung Quốc thì đặc biệt nhất phải kể đến món màn thầu, một món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong hầu như bất kỳ bữa ăn nào của người dân xứ sở tỷ dân. Vậy rốt cuộc thì màn thầu là gì? Hương vị ra sao và ý nghĩa đằng sau chiếc bánh này là gì? Hãy cùng GVS Việt Nam khám phá nhé
Màn thầu là gì ? Giới thiệu về bánh màn thầu Trung Quốc
Màn thầu là gì? Với câu hỏi này mình xin được trả lời như sau
Bánh bao Trung Quốc gọi là gì? Bánh màn thầu, màn thầu Trung Quốc hay còn được gọi là bánh bao đối với người Việt Nam chúng ta là một món ăn vô cùng phổ biến và được ưa chuộng bởi hầu như tất cả người dân của đất nước Trung Quốc. Không giống như ở Việt Nam thường chỉ sử dụng cho bữa sáng thì bánh màn thầu được người Trung Quốc sử dụng khá là phổ biến trong bất kỳ bữa ăn nào của mình. Có thể nói đây chính là món bánh quốc dân đối với họ.
Bánh bao Màn thầu – Món ăn dân dã và quen thuộc
Đây vốn là một sản phẩm kết tinh từ lúa mì lên men và được nấu chín bằng cách hấp cách thủy. Nhiều người thắc mắc bánh bao và màn thầu có gì khác nhau thì đa số mọi nơi ở Trung Quốc đều chia ra làm hai loại đó chính là không nhân thì được gọi là màn thầu còn có nhân thì sẽ được gọi là bánh bao tuy nhiên tại một số vùng thì tất cả đều được gọi chung là màn thầu. Một chiếc màn thầu chuẩn thông thường sẽ có chiều rộng khoảng 4 cm, chiều dài khoảng 15 cm đặc ruột, không nhân và có mùi vị đặc trưng từ lúa mỳ.
Ngày nay bánh màn thầu đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc và gần gũi đối với tất cả các nước Á Đông trong đó có Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên có không ít khách du lịch trên thế giới vẫn làm visa Trung Quốc để được thưởng thức vị ngon đúng chuẩn của loại bánh này.
Truyền thuyết về bánh màn thầu Trung Quốc và những điều có thể bạn không ngờ tới
Là một loại bánh truyền thống lâu đời vì vậy có không ít những truyền thuyết về nguồn gốc của loại bánh có tên là màn thầu. Đa số các truyền thuyết đó đều là những câu truyện liên quan đến một loại bánh được phát minh ra để giúp con người thoát khỏi nạn đói. Tuy nhiên đó không phải là tất cả, có một truyền thuyết nổi tiếng về nguồn gốc của món bánh này được rất nhiều người đồng ý. Sau đây hãy cùng GVS Việt Nam khám phá nhé.
Chuyện kể rằng vào thời tam quốc. Gia Cát Lượng sau khi đánh bại mà chinh phục Nam Man thì bắt đầu quay trở về nước Thục tuy nhiên trên đường về quân đội của ông đã không thể nào vượt qua được một dòng sông chảy siết.
Gia Cát Khổng Minh – Người được xem như là cha đẻ của món bánh màn thầu
Lúc này Mạnh Hoạch tức vua Nam Man lúc bấy giờ đã bảo với ông rằng để qua được dòng sông này ông cần phải cúng tế 50 đầu người nam giới cho nó. Vì không muốn phải hi sinh thêm bất cứ ai vì một cái lý do trời ơi đất hỡi nên Gia Cát Khổng Minh đã nghĩ ra một kế đó chính là dùng thịt bò, ngựa đem theo nhét vào một chiếc bánh nhỏ giống như đầu người rồi ném xuống sống để thay thế.
Chính vì có hình dạng đặc biệt như vậy nên những chiếc bánh đó được gọi là man đầu (đầu người) , đó chính là tiền thân của món bánh màn thầu ngày nay.
Hướng dẫn tự chế biến món bánh màn thầu ngon đúng điệu
Ngày nay bạn có thể mua món bánh bao này ở bất kỳ đâu. Trên đường phố hay trong các siêu thị cũng có món ăn này bán sẵn và bạn chỉ việc mang về hấp là có thể thưởng thức được rồi. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn tự tay chế biến thì nó cũng vô cùng đơn giản. Sau đây là một số nguyên liệu và hướng dẫn làm loại bánh này.
Nguyên liệu chế biến món bánh màn thầu
- Bột mì
- Bột nở
- Men nở
Nguyên liệu để chế biến món bánh này vô cùng đơn giản
- Đường
- Nước
- Và các dụng cụ để thực hiện
Chế biến món bánh màn thầu
- Đầu tiên bạn cho bột mì, bột nở và men nở vào một tô sau đó cho thêm một ít nước rồi nhào đều tây cho đến khi các loại bột lẫn vào nhau thì cho thêm đường rồi tiếp tục nhào tiếp cho đến khi bột mịn, dẻo và không dính tay.
- Sau đó đậy bột lại và để ủ khoảng 2 tiếng
- Tiếp theo sau khi đã ủ xong thì bạn lấy bột ra nhào lại một lượt rồi tạo hình mà bạn muốn rồi để thêm tầm 30 đến 40 phút cho bột nở tiếp
- Cuối cùng bạn đem bột đi hấp cách thủy khoảng 20 phút là đã hoàn thành rồi đó (Bạn nên lót một miếng khăn hoặc vải rồi mới cho bánh lên nhé)
Những chiếc bánh màn thầu nóng hổi thơm ngon khi vừa được hấp xong
Chỉ sau một vài bước đơn giản là bạn đã có thể có cho mình và gia đình những chiếc bánh màn thầu thơm ngon, bổ dưỡng.
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được màn thầu là gì? Và sự khác nhau giữa màn thầu và bánh bao. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.
2 comments. Leave new
màn thầu khó ăn lắm, khó ăn hơn cả bánh bao chay bên VN mình
Vẫn cứ là bánh bao full topping thời nay ngon hơn bạn ha.