Hàng ngàn năm lịch sử không chỉ đem đến cho đất nước Trung Quốc một nền văn hóa lâu đời mà còn có cả một nền ẩm thực đứng hàng bậc nhất trên thế giới. Vô số những món ăn ngon của đất nước tỷ dân được biết đến rộng rãi, và một trong số đó phả kể đến món ăn Phật nhảy tường – Món ăn đắt giá bậc nhất của ẩm thực Trung Quốc. Hãy cùng GVS Việt Nam tìm hiểu về món ăn này trong bài viết sau.
Giới thiệu về món ăn Phật nhảy tường
Trong nền ẩm thực ngàn năm của đất nước Trung Quốc có vô số món ăn đắt tiền và đặc biệt là vô cùng bổ. Một trong số những món ăn Trung Quốc được nhiều người biết đến nhất chính là món ăn Phật nhảy tường. Về cơ bản thì Phật nhảy tường có thể coi là một loại súp hoặc canh với nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó có rất nhiều nguyên liệu quý hiếm. Vì vậy món ăn này ngoài việc ngon miệng còn tập trung đặc biệt cho tính chất bổ dưỡng.
Trong món ăn Phật nhảy tường, cách chế biến không đóng vai trò cơ yếu mà chính là độ tươi, ngon, bổ của nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng.
Món phật nhảy tường là gì ? Đỉnh cao của ẩm thực Trung Quốc
Theo như các nghiên cứu thì món ăn Phật nhảy tường này được tạo ra từ một nhà hàng nổi tiếng ở Phúc Kiến dưới thời nhà Thanh bời một người đầu bếp cao cấp tên là Trịnh Thuần Phát. Ông đã tìm ra cách kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau vào với nhau nhưng không phá vỡ hương vị chung khiến cho món ăn này không chỉ đại bổ mà còn có hương vị vô cùng hấp dẫn. Một số nguyên liệu quý hiếm được sử dụng trong Phật nhảy tường có thể kể đến như: bào ngư, linh chi, vi cá mập v…v…
Phật nhảy tường là món gì? Phật nhảy tường là gì? Tên gọi Phật nhảy tường của món ăn này cũng được xuất phát từ hương vị tuyệt hảo của nó. Phật nhảy tường có nghĩa là đến cả những nhà sư ăn chay trường cũng phải trèo qua tường phá giới để được thưởng thức hương vị của món ăn này.
Hằng năm có rất nhiều người đến Trung Quốc để được thưởng thức vị ngon tuyệt vời của món canh Phật nhảy tường
Tuy có giá thành đắt đỏ, song rất nhiều khách du lịch trên thế giới khi làm visa Trung Quốc vẫn muốn một lần được thưởng thức món Phật nhảy tường độc đáo mà nổi tiếng này.
Vì sao món Phật nhảy tường lại đắt đến vậy?
Như đã nhắc đến ở trên, Phật nhảy tường là một trong những món ăn đắt nhất của nền ẩm thực Trung Quốc. Điều khiến cho món ăn này trở nên quý hiếm như vậy là bởi hai lý do: một là nguyên liệu quý hiếm và hai là quy trình chế biến vô cùng phức tạp. Hãy cùng với GVS Việt Nam khám phá ngay sau đây
Nguyên liệu chế biến món Phật nhảy tường
Đầu tiên có đến hơn 30 loại nguyên liệu có thể được sử dụng để chế biến món ăn này, từ những nguyên liệu thông thường cho đến các nguyên liệu cao cấp. Trong đó có đến 18 loại là không thể thay thế được và được gọi là nguyên liệu chính. Ngoài ra, đa phần đều là những nguyên liệu hảo hạng như hải sâm, vi cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm v…v…
Nguyên liệu chính của món súp Phật nhảy tường đều là những nguyên liệu hảo hạng
Tiếp theo đó, để có thể tạo ra được hương vị thống nhất cho món ăn thì người đầu bếp còn phải sơ chế từng loại nguyên liệu theo những cách vô cùng riêng biệt. Chỉ với chừng đó thôi cũng đã khiến cho món ăn này trở nên vô cùng quý giá rồi.
Quy trình chế biến và cách làm món Phật nhảy tường
Tiếp theo đó thì quy trình chế biến món súp Phật nhảy này cũng vô cùng phức tạp. Đây cũng chính là lý do chính vì sao giá thành của món ăn này không hề rẻ. Không chỉ có nguyên liệu phải được tuyển chọn tươi ngon, bổ dưỡng mà quy trình để làm ra món ăn này cũng mất rất nhiều thời gian.
Cách nấu Phật nhảy tường – Bước đầu tiên, việc phải sơ chế 18 loại nguyên liệu với các cách thức vô cùng khác nhau. Bởi vì tất cả đều là những nguyên liệu quý nên cần phải rất cẩn thận. Thông thường phải mất đến một hai ngày mới có thể hoàn thành công việc này. Tuy nhiên may mắn thay ngày nay cùng với công nghệ bảo quản thực phẩm tiên tiến cùng với các dụng cụ hỗ trợ mà các đầu bếp đã có thể thực hiện món ăn này một cách dễ hàng hơn.
Nếu chế biến một cách thông thường sẽ mất đến một, hai ngày để hoàn thành món canh Phật nhảy tường
Tuy nhiên không phải vì thế mà giá thành của món ăn giảm đi bởi ngoài các nguyên liệu món ăn này còn sử dụng đến hơn 30 loại phụ gia và 12 loại gia vị khác nhau để tạo hương vị. Cần phải điều trình liều lượng vô cùng phù hợp để món ăn không bị mất đi hương vị của nó. Chính vì thế mà không phải đầu bếp nào cũng có thể thực hiện món ăn này.
Món canh Phật nhảy tường đã nhiều lần được sử dụng để tiếp đón các nguyên thủ quốc gia khác khi họ tới thăm Trung Quốc.
Qua bài viết này hi vọng là đã có thể giới thiệu đến các bạn món ăn phật nhảy tường nổi tiếng của đất nước tỷ dân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi
6 comments. Leave new
món này chỉ bổ và quý thôi chứ thực sự là nó k ngon tí nào đâu ạ 😥
Về phần ngon thì mình nghĩ do cảm nhận từng người. Nhưng đúng là món này đắt, quý và kỳ công thật ấy chứ ạ
tên món nghe hay nhỉ
Tên của món này mang ý nghĩa nó ngon đến nỗi đức phật (nhà sư) cũng phải trèo qua tường để thưởng thức ạ
Cá nhân mình không thích món ăn này lắm tại nó đậm quá
Tùy từng khẩu vị mỗi người ạ, nhưng cũng có nhiều người không thích món này do nó nhiều chất quá đó ạ