Với mỗi đất nước trên thế giới thì ngoài những thứ đặc sản xa xỉ thì đôi khi các món ăn nổi tiếng cũng góp phần không nhỏ để khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Nếu Nhật có sushi, Hàn Quốc có kim chi v…v… thì nước Úc có bánh Lamington. Hôm nay hãy cùng với GVS Việt Nam tìm hiểu về món bánh tuyệt hảo này nhé
Những thông tin cơ bản về bánh Lamington
Lamington là bánh gì? Nếu bạn có dịp đến với đất nước Kangaroo, bước vào một quán cà phê ven đường sẽ có thể dễ dàng bắt gặp một loại bánh nhỏ vô cùng bắt mắt đó chính là bánh Lamington – niềm tự hào của nền ẩm thực Australia.
Với vẻ bề ngoài vuông vức đáng yêu, cộng thêm vị ngon khó cưỡng, không chỉ dân Úc rất được ưa chuộng Lamington mà rất nhiều du khách cũng bị món bánh này thu hút. Có thể nói đây là loại bánh đã thúc đẩy du lịch Úc từ khi ra đời cho đến nay. Người ta còn truyền tai nhau rằng làm visa du lịch Úc chỉ để đến tận nơi và thưởng thức loại bánh này.
Bánh Lamington là bánh gì? – Biểu tượng của nền ẩm thực nước Úc
Vậy Lamington là bánh gì? Về cơ bản thì đây là một loại bánh bông lan cỡ nhỏ, nhúng phủ một lớp socola và lăn qua một lớp dừa khô. Chính lớp dừa khô ấy có tác dụng giúp cho tay bạn không bị dính vào lớp phủ socola.
Mình có thể đảm bảo với các bạn chỉ thử một lần thôi các bạn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị độc đáo của món bánh này. Đầu tiên sẽ là vị ngột của sô cô la cùng với đó là cái sần sật của dừa khô và cuối cùng chính là vị mềm ngon khó cưỡng của lớp bánh bên trong.
Ngay nay ngoài hương vị truyền thống thì món ăn này cũng được cải tiến rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của từng người như thêm vị matcha vào nhân bánh hay thay lớp phủ sô cô la bằng lớp phủ dâu.
Ngày nay món bánh Úc này cũng được cải tiến rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn
Bánh Lamington đối với người dân nước Úc
Song song với bánh Tim Tam, bánh Lamington từ lâu đã trở thành môt phần không thể thay thế trong nền ẩm thực của đất nước Australia.
Bắt đầu từ một sự ra đời bất ngờ vào những năm từ 1896 đến 1901 tại một bữa tiệc của bá tước Lamington – Người đang giữ chức vụ thống đốc của bang Queenland lúc bấy giờ. Vào buổi tiệc đó người con gái của ông đã nhơ tay làm rớt miếng bánh bông lan vào tháp sô cô là và vốn là người không thích sự lãng phí ông vẫn quyết định ăn phần bánh đó.
Nhận thấy nếu ăn trực tiếp như vật thì sô cô la sẽ bị dính vào tay rất không thanh lịch nên ông đã nghĩ ra cách lăn qua dừa khô và đó chính là sự ra đời của món bánh thú vị này.
Có hẳn một ngày được dùng để kỉ niệm về loại bánh Úc đặc biêt này
Đẹp, tinh tế lại dễ ăn và dễ làm nên dần dần món bánh này đã trở nên vô cùng được yêu thích tại xứ sở Kangaroo. Người Úc thường thưởng thức món ăn này cùng với cà phê hoặc như một món tráng miệng trong bữa ăn của mình.
Bánh Lamington nổi tiếng đến mức có hẳn một ngày được dùng để kỉ niệm về nó. Ngày 21 tháng 7 hằng năm chính là ngày được cho là sinh nhật của bánh Lamington.
Hướng dẫn làm món bánh Lamington đúng chuẩn kiểu Úc
Sau đây các bạn hãy cùng vào bếp với GVS Việt Nam để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu
- Bột mì
- Muối
- Bơ
- Đường trắng
Nhớ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bắt tay vào làm nhé
- Dừa khô
- Trứng gà
- Sữa tươi
- Hương vanilla
- Sô cô la
- Bếp nướng và các dụng cụ cần thiết
Chế biến
Công thức chế biến của món ăn này cũng không có gì quá phúc tạp nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó ở nhà
- Đầu tiên chính là công đoạn làm bánh. Bạn cho dùng máy đánh kem đánh bơ cho đến khi thật mềm sau đó cho trứng và đường vào rồi trộn đều lên, bạn nhớ cho thêm hương vanilla vào để cho hôn hợp có vị đậm đà hơn
- Tiệp tục cho bột và sữa vào và đánh đều cho hỗn hợp trơ nên mịn mượt thì cho vào khay và để vào lò nướng khoảng tầm nửa tiếng với nhiệt độ 180oC
- Sau khi bánh chín bạn lấy bánh ra rồi sắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa miệng
- Những từng miếng bánh qua dung dịch sô cô la rồi lại lăn qua một lớp dừa khô là món bánh của bạn đã hoàn thành rồi đó.
Xem thêm: Đi du học Úc – cách thức đi “du lịch” mới cho giới trẻ.
Sau khi nướng bánh xong là bạn đã có thể thưởng thức món bánh này cùng với gia đình của mình rồi đó
Bây giờ bạn có thể thoải mái thưởng thức nó cùng với những người thân và gia đình của mình
Qua bài viết này hy vọng là các bạn đã có được cái nhìn toàn diện về món bánh Lamington – Niềm tự hào của người dân nước Úc và sớm có thể 1 lần thưởng thức hương vị món bánh Lamington này.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hãy theo dõi về tin tức nước Úc trên trang GVS Việt Nam nhé.
5 comments. Leave new
Lần trước đi úc mình có được ăn thủ bánh này. phải nói là đỉnh
Việt Nam mình cũng có rồi đó ạ nhưng vẫn không ngon được bằng hàng chính chủ
ăn suốt mà h mới biết bánh này gọi là laminton
ra là lớp dừa khô để tránh bị dính vào tay, cũng sáng tạo ghê
Dạ vâng lớp dừa khô để khỏi bị dính socola lem nhem ra tay đó ạ