Nếu là một tín đồ ẩm thực chính hiệu, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món fish and chips. Liệu bạn có biết món ăn này xuất xứ ở đâu, hay cách làm món fish and chips như thế nào? Ngay sau đây, GVS Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Fish and chips là gì?
Fish and chips dịch tiếng Việt là cá và khoai tây chiên – một món ăn truyền thống của nước Anh. Tuy là món ăn truyền thống từ rất lâu đời, cho đến nay, fish and chips vẫn được đông đảo tín đồ ẩm thực yêu thích vì sự tiện lợi của nó. Cách làm món fish and chips cũng rất đơn giản, gồm phi lê cá tẩm bột chiên giòn và ăn kèm với khoai tây chiên.
Tuy nhiên món ăn này lại không được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới bởi sự kết hợp này có phần lạ lẫm, thông thường người ta đã quen với việc khoai tây chiên sẽ đi kèm với gà rán vì vậy dù là món ăn đặc trưng của Anh song lại không quá nổi tiếng với thế giới.
Nhưng không phải bởi vì “kém tiếng” mà món ăn này “kém ngon” thực sự đây là một sự kết hợp đơn giản nhưng lại mang hương vị thực sự đặc sắc khi 2 thứ đồ ăn được kết hợp rất tốt với nhau tạo những tầng vị mới lạ cho người thưởng thức.
Fish n chips – thức ăn nhanh truyền thống nước Anh
Lịch sử hình thành món fish and chips
Fish and chip lần đầu tiên xuất hiện ở nước Anh là vào thập niên 60 của thế kỷ 19. Và chỉ trong vòng 50 năm, khắp Vương quốc Anh đã có tới hơn 25.000 cửa hàng kinh doanh món ăn này. Ngày nay, bất kỳ du khách nào xin visa Anh ghé thăm xứ sở sương mù đều có thể thưởng thức món ăn này ở khắp mọi nơi trên đất nước.
Ban đầu, fish n chip được phục vụ trong gói giấy báo cũ. Về sau, khi món ăn này dần trở nên phổ biến hơn trên toàn quốc và toàn cầu, giấy báo được thay thế bằng giấy thường, bìa cứng hoặc hộp nhựa.
Mặc dù là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Anh, fish n chips lại bắt nguồn từ những người nhập cư. Người ta cho rằng những người Do Thái Hà Lan đã mang món ăn này vào xứ sở sương mù.
Từ những ngày đầu hình thành, món fish and chips chỉ là một món bình dân trong bữa lót dạ dự trữ. Tác giả George Orwell từng mô tả về món fish and chips là một trong những món “tiện nghi tại nhà”, có tác dụng như liều thuốc chữa bách bệnh cho tầng lớp lao động. Thịt cá trong fish n chips có nguồn gốc từ nghề chài lưới gần các cảng biển lớn, còn khoai tây chiên đã cũng bắt đầu được du nhập vào nước Anh trong khoảng thời gian này.
Fish n chips vốn là món ăn của tầng lớp lao động
Sau thế chiến thứ hai, fish & chips là một trong số ít món ăn không bị chia khẩu phần ở Anh. Thậm chí, cựu thủ tướng nước này còn gọi sự kết hợp của cá và khoai tây chiên là “bạn đồng hành tốt”.
Ngày nay, món “cá và khoai tây chiên” đã trở nên quá nổi tiếng trên thế giới và mỗi nơi lại có một cách biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, đa phần người ta sẽ không ghi tên món là “cá và khoai tây chiên” (fish and chips) mà sẽ làm rõ loại cá gì được sử dụng. Ví dụ: cá tuyết và khoai tây chiên,… Ở Scotland, người ta ăn fish & chips với nước xốt chippy và giấm mạch nha. Ở châu Á, chúng ta thường thưởng thức món ăn này với tương ớt, tương cà và/hoặc nước tương.
Hướng dẫn cách làm món fish and chips
Theo GVS Việt Nam, trong số các món ăn nổi tiếng nhất của nước Anh, fish and chips có cách làm đơn giản hơn cả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá: 300 grams (nên dùng cá basa để đảm bảo hương vị)
- Bột mì đa dụng: 400 grams
- Bột gạo: 60 grams
- Bia ướp lạnh: 450 ml
- Khoai tây: 4 củ
- Bột tỏi: 7 grams
- Sốt mayonaise: 150 grams
- Hành tây: nửa củ
- Dưa góp: 50 grams
- Chanh: 1 quả
- Muối, tiêu, dầu ăn,…
Cách làm món fish and chips
Cách làm món fish and chips
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và ngâm vào nước lạnh trong 10 phút để khoai không bị chảy nhựa. Sau đó vớt khoai để ráo rồi thái thành từng thanh có độ dày theo ý thích.
- Sơ chế cá bằng cách rửa sạch rồi cắt đôi hoặc cắt ba thành từng lát dài vừa ăn.
Làm khoai tây chiên
- Đun sôi dầu ăn ở lửa vừa rồi thả khoai tây vào chiên ngập dầu trong khoảng 2-3 phút để đảm bảo khoai chín đều mà vỏ vẫn giòn.
- Sau khi chiên khoai xong có thể xóc với muối để tăng độ đậm đà.
Làm cá tẩm bột chiên giòn
- Cho bột mì, bột tỏi, muối, tiêu, bột gạo, bia ướp lạnh vào và trộn lẫn với nhau, khuấy đều đến khi bột sánh và tan hết. Có thể chia ra một nửa bột khô và một nửa bột ướt để tăng độ giòn xốp cho miếng cá.
- Lăn đều 2 mặt phi lê cá trong bột rồi chiên trong chảo dầu vừa đủ, chiên đến khi áo bột chín vàng đều thì vớt ra.
Làm nước sốt
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt hạt lựu, băm nhỏ dưa góp và cho vào 1 bát.
- Cho mayonaise vào bát, vắt thêm nước cốt chanh và trộn đều.
Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món fish and chips ngay tại nhà mà không cần ra tiệm rồi. Hy vọng với hướng dẫn cách làm món fish and chips của chúng tôi, bạn đã lưu được thêm cho mình một công thức nấu ăn mới. Chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui!