Danh xưng xứ sở sương mù của đất nước Anh có lẽ ai cũng đã từng nghe rồi. Nhưng thức uống tên là trà sương mù có lẽ vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Vì vậy, ngay sau đây, hãy cùng GVS theo dõi trà sương mù là gì và cách làm trà sương mù như thế nào nhé.
Trà sương mù là gì? Cách làm trà sương mù có khó không?
Sơ lược về trà sương mù
Trước khi đi vào tìm hiểu cách làm trà sương mù thì chúng ta cùng đọc trước đôi nét về loại trà này đã nhé.
Nhắc đến nước Anh và thành phố Luân Đôn, người ta không chỉ ấn tượng với những công trình kiến trúc tráng lệ mà còn nhớ về một văn hóa trà chiều phương Tây hiện đại, thanh cao. Người Anh có hai loại trà nổi tiếng toàn cầu: trà bá tước earl grey và trà sương mù London (London fog tea).
Trà sương mù London fog tea
Trên thực tế, trà sương mù có thể được coi là một biến thể của trà earl grey bởi nó được tạo nên từ sự kết hợp trà earl grey nguyên chất với bọt sữa nóng và sốt vanilla. Cũng vì lẽ đó, một số nơi gọi nó là earl grey latte. Cách làm trà sương mù có công đoạn đầu là giống hệt cách pha trà bá tước, chỉ thêm mỗi bước đánh bọt sữa và trình bày bọt sữa.
London tea fog còn được gọi là earl grey latte
Lịch sử của trà sương mù
Một điều khá thú vị về các loại danh trà nước Anh đó là chúng đều không xuất xứ ở Anh. Món trà được phát minh ở Vancouver, Canada vào thập niên 90 bởi Mary Loria – một thai phụ lúc bấy giờ. Cũng vì lý do này mà ở Scotland người ta gọi loại trà này là “sương mù Vancouver” (Vancouver fog). Như vậy, ngược lại với trà bá tước có xuất thân cao quý và tuổi đời gần 200 năm thì trà sương mù lại có nguồn gốc bình dân hơn nhiều và cũng mới hơn 30 tuổi.
“Mẹ đẻ” của London fog tea – bà Mary Loria – là một tín đồ cà phê ở Vancouver. Trong thời gian thai kỳ không uống được cà phê, bà Lorie muốn gọi một đồ uống thay thế, và trà bá tước earl grey chính là sự lựa chọn của bà. Đồng thời, bà cũng yêu cầu thêm bọt sữa nóng (steamed milk) và hương vanilla vào đồ uống của mình. Trà sương mù ra đời từ đó, song ngay lúc đó nó vẫn chưa mang tên là trà sương mù.
Trà sương mù London có xuất xứ Vancouver, Canada
Sau khi sáng tạo ra đồ uống mới, Loria bắt đầu đi tới nhiều quán cà phê khác và yêu cầu phục vụ pha chế thức uống này. Dần dần, nó trở thành một xu hướng và cái tên trà sương mù mới bắt đầu ra đời từ đây, với ý nghĩa chỉ lớp bọt sữa bồng bềnh như khí hậu sương mù Anh quốc.
Hướng dẫn cách pha trà sương mù đơn giản tại nhà
Sau đây, công ty GVS sẽ chia sẻ với bạn cách pha trà sữa sương mù London fog tea cực dễ ai cũng có thể làm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trà bá tước earl grey: 1 gói/1 túi trà túi lọc
- Nước sôi: 80ml
- Sữa tươi không đường: 140ml
- Syrup Vanilla dạng lỏng: 5ml
- Đường hoặc mật ong: 1 thìa canh (tùy chọn)
- Hoa oải hương sấy khô: 1/2 thìa cà phê (tùy chọn)
Nguyên liệu và cách làm trà sương mù
Cách làm
- Ủ trà earl grey với nước sôi trong khoảng 4-5 phút, lưu ý không đậy nắp cốc ủ trà để tránh ủ trà quá tay, quá nhiệt độ sẽ bị nồng.
- Đun sữa tươi không đường với lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn ở rìa ngoài, sau khi tắt bếp thì để sữa nguội đến khoảng 60 độ C.
- Nếu là một người hảo ngọt, lúc này, ngay sau khi ủ trà đủ thời gian, bạn hãy thêm ngay mật ong vào trà và khuấy đều cho tan.
- Sau khi sữa nguội bớt, bạn rót vào chai nhựa, đậy chặt nắp và lắc mạnh trong 2 phút. Đơn giản hơn nữa, bạn có thể dùng máy xay sinh tố ở chế độ thấp nhất trong 1 phút.
- Rót từ từ sữa lắc trong chai hoặc trong máy xay vào cốc trà. Đổ syrup vanilla, bạn có thể khéo léo đổ lên bề mặt bọt sữa tạo thành các hình thù theo ý muốn.
- Rắc cánh hoa oải hưởng khô lên để tăng thêm hương vị. Khi thưởng thức, bạn có thể khuấy đều sữa và trà và thưởng thức chung với bánh quy.
Ngày nay, người ta thường thêm hoa lavender khô và thưởng thức trà sương mù với bánh quy
Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã biết chính xác cách làm trà sương mù. Nếu cần hỗ trợ xin visa Anh, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi đón đọc.