Nhắc đến loại rượu nổi tiếng Bồ Đào Nha, ta không thể không nhắc rượu porto – một loại rượu vang mạnh vô cùng độc đáo của riêng đất nước này. Cùng GVS Việt Nam tìm hiểu nhé.
Giới thiệu về Porto – loại rượu nổi tiếng Bồ Đào Nha
Loại rượu nổi tiếng của Bồ Đào Nha tên là gì? Loại rượu nổi tiếng Bồ Đào Nha mà hôm nay chúng tôi muốn nhắc tới là một loại rượu vang có danh xưng mỹ miều là “Bồ Đào mỹ tửu” – rượu Porto (còn được gọi bằng những cái tên như rượu vang Port, Ruby Port hay Vinho do Porto theo tiếng Bồ Đào Nha).
Port là một dạng rượu vang cường hóa nổi tiếng xuất phát từ Bồ Đào Nha, được chế tạo từ sự phối trộn của nhiều loại nho khác nhau, bao gồm cả nho trắng, nho hồng, nho đỏ và cả loại Tawny. Mỗi loại Port mang đến hương vị riêng biệt và đặc trưng, tạo nên sự đa dạng trong thế giới của rượu vang.
Rượu vang Port xuất xứ từ thung lũng Douro ở Bồ Đào Nha, một khu vực nổi tiếng với sự hòa quyện của sông Douro, vượt qua những dãy núi đồi đá vôi, tạo ra ranh giới tự nhiên giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Khu vực này trải qua những đổi thay lớn từ thời La Mã, với các ruộng nho bậc thang dọc theo dốc đứng, là nơi ươm mầm cho các giống nho Bồ Đào Nha như Tinta Roriz, Tinta Barroca, Touriga Nacional và Touriga Francesca.
Với hơn 10.000 mẫu Anh diện tích, thung lũng Douro là nơi trồng nho chủ yếu cho việc sản xuất rượu vang đỏ Bồ Đào Nha và rượu vang Port. Ngoài ra, các khu vực khác như Dão, Bairrada và Vinhos Verdes cũng sản xuất rượu vang cường hóa tương tự. Tuy nhiên, chỉ có nho được trồng trong vùng Douro Denominação de Origem Controlada (DOC) mới có thể được chứng nhận và bán dưới danh hiệu Port.
Là loại rượu vang Bồ Đào Nha đặc , rượu Porto chỉ được sản xuất duy nhất tại thung lũng Douro ở miền bắc đất nước này. Nó là một loại rượu vang có nồng độ cao, thường có màu đỏ và vị ngọt, thường được phục vụ như một loại thức uống tráng miệng.
Tuy nhiên, nếu nói về rượu vang tăng nồng độ thì ngoài Bồ Đào Nha, bạn còn có thể bắt gặp các sản phẩm đến từ Úc, Pháp, Nam Phi, Canada, Ấn Độ, Argentina, Hoa Kỳ… Thế nhưng, chỉ duy nhất rượu vang nâng độ sản xuất từ Bồ Đào Nha mới được phép dán nhãn là “Port” hay “Porto”.
Loại rượu nổi tiếng của Bồ Đào Nha tên gì?
Về quê hương của rượu Port
Thung lũng Douro của thành phố Porto là nơi sông Douro – một trong những con sông đẹp nhất châu Âu – chảy qua. Đây là nơi được đánh giá là có kiểu khí hậu hoàn hảo cho việc gieo trồng các loại cây quả ôn đới như olive, hạnh nhân và nho. Chính vì lẽ đó, nơi đây mới trở thành cội nguồn của Porto – loại rượu nổi tiếng Bồ Đào Nha.
Các loại rượu nổi tiếng heo truyền thống, rượu Porto sau khi sản xuất xong sẽ được đóng trong các thùng gỗ rồi vận chuyển bằng đường thủy đến hầm bảo quản Vila Nova de Gaia ở bờ bên kia sông bằng một loại thuyền đáy bằng rabelos. Ngày nay, khi giao thông ngày một phát triển, người dân nơi đây đã không còn dùng thuyền để chuyển rượu. Thay vào đó, họ đóng rượu vào các bồn lớn và vận chuyển bằng xe tải.
Nếu đã làm visa đi Bồ Đào Nha để đến với quê hương của rượu Port, bạn sẽ muốn tới tham quan cánh đồng nho và trải nghiệm hoạt động thu hoạch cũng như ghé thăm những công xưởng rồi thử tài sản xuất rượu vang.
Dọc sông Douro, bạn sẽ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng những cánh đồng trồng nho trải dài bất tận
Nếu muốn thưởng thức rượu Porto nguyên chất nhất, hãy tìm đến nhà hàng DOC lâu đời
Và đừng quên ghé thăm quán rượu vang Bồ Đào Nha lâu đời nhất ở Douro – Castas e Pratos
Nếu đến thăm Douro vào cuối tháng 6, bạn còn có thể tham gia lễ hội rượu vang Bồ Đào Nha Feira do Douro nữa đấy
Bảo quản rượu Porto như thế nào?
Vì cũng là rượu vang nên loại rượu nổi tiếng Bồ Đào Nha này cũng được bảo quản theo các cách cất trữ rượu vang truyền thống trên thế giới.
- Porto phải được bảo quản ở những hầm rượu có nhiệt độ không quá cao cũng không quá thấp, tốt nhất là ở ngưỡng mát mẻ.
- Yêu cầu về ánh sáng cũng khá khắt khe, không được phép để rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, bởi như vậy rượu sẽ hỏng.
- Nếu là các chai nằm ngang phải được đóng bằng các nút bần, nếu là các chai đứng phải được đóng bằng các nút xoáy.
- Trừ rượu Port trắng hoặc Port ngăm đen có thể phục vụ lạnh, các loại rượu Port còn lại đều được khuyến khích phục vụ trong nhiệt độ phòng từ 15 đến 20 độ C.
- Có một số loại rượu Porto lâu năm khi sản xuất sẽ không được lọc, vì vậy rất dễ tạo thành một lớp trầm tích trong chai. Khi phục vụ những chai rượu như vậy, người ta buộc phải khử đi lớp trầm tích đó. Quá trình này được cho là một cách để rượu được “thở”.
Hầm bảo quản rượu Porto ở Bồ Đào Nha
Trên đây là bài viết của visa GVS giới thiệu với các bạn về porto – loại rượu nổi tiếng Bồ Đào Nha. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm một chút kiến thức về ẩm thực và đồ uống trên thế giới. Chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui!