Trong bất kỳ chuyến du lịch nào thì việc chọn ra những món ăn thú vị mang đặc trưng của nền ẩm thực tại nơi mình đến chính là một trong những việc được quan tâm hàng đầu. Nếu Thái Lan có lẩu Thái, Italia có Pasta, Nhật Bản có Sushi thì Tây Ban Nha có món Paella. Vậy Paella là món gì ? Hãy cùng visa GVS tìm hiểu nhé
Paella là món gì ?
Paella là món gì ? Paella là gì ? Nếu các bạn đã từng đến Tây Ban Nha thì chắc không còn xa lạ gì với món ăn này còn đối với các bạn chưa đến và chuẩn bị đến thì có lẽ món đầu tiên mà các bạn nên trải nghiệm ở xứ sở bò tót đó chính là Paella.
Paella – Tinh hoa ẩm thực của người Tây Ban Nha chính là một món cơm thập cẩm được chế biến trong một chiếc chảo lớn. Đây cũng chính là nguồn gốc cho cái tên của món ăn này. vậy Peala có nghĩa là gì ? Trong tiếng La Tinh thì Pealla có nghĩa là cái chảo cũng chính là dụng cụ chính để chế biến.
Món Paella – Niềm tự hào của người Tây Ban Nha
Món Paella mà chúng ta thường được thưởng thức nhất và phổ biến nhất đó chính là món Paella hải sản với phương pháp chế biến đó chính là việc để hải sản nguyên vỏ như ngao và tôm. với việc vỏ được để nguyên giúp cho giữ được nguôn hương vị đặc trưng được thể hiện dưới dạng nước chảy ra khi chế biến. Chính sự độc đáo này đã tạo nên mùi vị có một không hai của món ăn này.
Ngày nay Paella được coi là một món ăn thông dụng bậc nhất ở đất nước Tây Ban Nha tuy nhiên đa phần người của xứ sở bò tót coi nó là một món ăn đến từ vùng Valencia.
Nếu bạn đang chuẩn bị làm visa Tây Ban Nha và đến với đất nước xinh đẹp này thì đừng bỏ qua món Paella – tinh hoa ẩm thực Tây Ban Nha nhé.
Lịch sử của món Paella
Là một món ăn nổi tiếng và truyền thống của đất nước Tây Ban Nha nên Paella có lịch sử vô cùng lâu đời.
Những ghi chép đầu tiên về món ăn này có lẽ là từ 1200 năm trước khi lúa gạo lần đầu tiên du nhập vào đất nước châu Âu này. Và nơi được xem như là quê hương của món ăn hấp dẫn bậc nhất này đó chính là thành phố Valencia.
Valencia – Quê hương của món ăn tuyệt vời này
Vào thười kỳ này thì Paella là một món ăn của những người nghèo với nguyên liệu chỉ bao gồm cà chua, hành và ốc (do ốc rất rẻ). Các nguyên liệu sẽ được nấu trong một chiếc chảo to sau đó mỗi người sẽ cầm một chiếc thìa gỗ và thưởng thức món ăn này cùng với gia đình và người thân của mình. Cách thưởng thức món ăn này cũng thật đặc biệt
Trải qua thời gian phát triển cả nghìn năm món ăn này dần dần được cải iến nhiều hơn với nhiều hương vị và nguyên liệu đắt tiền. Thịt bò, thịt thỏ được cho vào và sau đó là biến thể mới nhất nổi tiếng nhất chính là Paella hải sản.
Cùng nhau thưởng thức món Paella trong chiếc chảo nóng bằng thìa gỗ được xem như một nét văn hóa ở xứ sở bò tót
Vẫn giữ nguyên phương thức chế biến như với ốc nhưng thay vào đó là tôm và ngao khiến cho hương vị của món ăn được nâng lên một tầm cao mới và được biết đến phổ biến hơn rất nhiều bởi gần như mọi tầng lớp người dân của đất nước Tây Ban Nha.
Ngày nay Paella đã không còn chỉ là một món ăn mà còn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa của đất nước Tây Ban Nha.
Cách chế biến món Paella
Tuy trong rất đẹp và khá màu mè nhưng cách chế biến món Paella này lại không hề quá khó như bạn nghĩ. Sau đây công ty GVS xin gửi đến các bạn công thức chế biến món Paella hải sản thông dụng
Nguyên liệu
- Gạo
- Tôm
- Ngao
- Thịt lợn
- Thịt gà
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ chính là bước đâu tiên quan trọng nhất cho món ăn hoàn hảo
- Dầu oliu (Không thay thế bằng dầu ăn khác sẽ làm mất vị ngon của món ăn)
- Ớt chuông
- Cà chua
- Gia vị vừa đủ
- Và một chiếc chảo to
Sơ chế
- Thịt lơn và thịt gà rửa sạch cắt miếng vừa ăn
- Tôm rửa sạch cắt bớt râu
- Ngao ngâm nước để nhả hết cát
- Ớt đỏ, cà chua thái mỏng
- Gạo rửa sạch
Chế biến
- Đầu tiên bạn cho ngao và thịt gà vào luộc chín đồng thời lấy nước đó để nấu cơm
- Cho dầu ô liu vào chảo cùng với tôm và thịt xào chín sau đó vớt ra đĩa (Vỏ tôm chuyển đỏ, và thịt chín vàng 2 mặt săn lại) bạn cũng có thể xào chung với ớt chuông
- Bước tiếp theo bạn cho thêm dầu oliu vào chảo cùng với một chút nước luộc ngao và thịt gà lúc đầu vào chảo cùng với cà chua và ớt chuông rồi thêm gia vị cho vừa miêng.
- Tiếp theo bạn cho gạo đã rửa sạch vào chảo nấu cho đến khi chín đều.
- Cuối cùng khi gạo đã gần chín thì bạn cho các nguyên liệu còn lại là ngao, tôm, thịt lơn và thịt gà vào trảo rồi đảo đều cho đến khi chín hẳn. Sau đó dọn ra đĩa hoặc có thể thưởng thức luôn tại chảo để giữ được vị ngon tuyệt vời nhất
Sau khi đã chế biến xong thì cùng thưởng thức món Paella ngon khó cưỡng thôi
Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn trả lời câu hỏi Paella là món gì ? cũng như cách để chế biến món ăn tuyệt vời này.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi