Trong nền ẩm thực đặc sắc của xứ sở bò tót có 3 nhân vật chính: cơm Paella, các món khai vị Tapas và rượu Sangria Tây Ban Nha. Cùng visa GVS tìm hiểu về rượu sangria qua bài viết chi tiết dưới đây
Sangria là gì? Giới thiệu về rượu Sangria Tây Ban Nha
Sangria là một loại cocktail có cồn rất được ưa chuộng tại các quầy bar, quán rượu trên toàn thế giới. Nguồn gốc của nó là từ đất nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, song nổi tiếng hơn cả và đi vào văn hóa quốc gia ở Tây Ban Nha. Rượu Sangria Tây Ban Nha gây ấn tượng bởi màu đỏ quyền lực và quyến rũ. Cái tên Sangria của nó chính là sự mô tả chính xác nhất về loại rượu này, từ “sangre” nghĩa là máu trong tiếng Tây Ban Nha.
Thực tế, Sangria là một loại cocktail hơn là một loại rượu. Thậm chí, Sangria còn là một trong những loại cocktail ngon nhất thế giới. Nó được pha chế từ hỗn hợp gồm: rượu nền brandy, rượu vang đỏ, trái cây tươi thái lát hoặc cắt nhỏ và chất tạo ngọt, ướp lạnh hoặc thêm đá khi thưởng thức.
Sangria là gì? Một loại rượu đặc trưng của Tây Ban Nha
Theo luật của Liên minh châu Âu, chỉ có khu vực bán đảo Iberia gồm 2 nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mới được dán nhãn sản phẩm của mình là Sangria. Các khu vực khác nếu kinh doanh sản phẩm rượu tương tự thì phải đổi một tên khác. Theo đó, loại rượu này sản xuất ở vùng Mỹ Latinh có tên là Clericó.
Rất nhiều du khách đã làm visa đến Tây Ban Nha để thưởng thức Sangria. Thậm chí, do người dân Tây Ban Nha không có thói quen tiêu thụ đồ uống có cồn quá nhiều, Sangria trở nên cực kỳ nổi tiếng đối với bất cứ du khách nước ngoài nào khi tới nơi đây. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đồ uống này ở bất kỳ một quán rượu, quán ăn, nhà hàng nào trên khắp lãnh thổ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Các loại Sangria
Sangria xuất hiện lần đầu tiên ở Tây Ban Nha là từ khoảng thế kỷ 6 và nhanh chóng lan rộng ra phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau. Về sau, thức uống này dần dần có thêm các biến thể mới song những nét đặc trưng căn bản của nó thì vẫn không thay đổi.
- Sangria truyền thống: sự kết hợp của rượu brandy, rượu vang đỏ và các loại trái cây tạo nên một hương vị nồng nàn, nóng ấm, sảng khoái.
- Sangria Blanco: là loại cocktail có độ dịu hơn so với Sangria truyền thống khi thay vang đỏ bằng vang trắng.
Sangria Blanco
- Sangria Zurra: loại cocktail này vẫn giữ nguyên thành phần rượu vang đỏ truyền thống, song trái cây đi kèm nhất định phải là anh đào chín.
- Cava Sangria: sử dụng vang nổ Cava thay vì vang đỏ và trái cây cho vào thường là cam, có bọt sủi tăm trên miệng ly.
- Sassy Sangria: sử dụng các loại trái cây nhiệt đới và khiến cho các lát trái cây nổi lên trong ly, được đánh giá là khá “ngổ ngáo”.
- Watermelon Sangria: ngoài thành phần chính là rượu brandy và rượu vang thì có thêm dưa hấu xay và vodka.
- Holiday Sangria: là loại Sangria dành riêng cho các ngày lễ hội với rượu mạnh, rượu mùi Cointreau và đinh hương.
- Berrylicious Frozen Sangria Slush: phiên bản đông lạnh của Sangria truyên thống, tương tự như món đá xay và rất thích hợp cho mùa hè.
Berrylicious Frozen Sangria Slush
Dù là loại Sangria nào cũng đều có thành phần trái cây và đôi khi có thêm chất tạo ngọt, vì thế nó thường có vị ngọt dễ uống. Điều đó khiến nhiều người lầm tưởng Sangria là một loại cocktail có độ cồn thấp. Trên thực tế, độ cồn của Sangria cao hơn rượu vang rất nhiều. Một vài ly Sangria có thể khiến bạn say nhanh hơn so với bạn nghĩ đấy.
Cách pha chế rượu Sangria
Một ly Sangria đạt tiêu chuẩn phải thỏa mãn đủ cả phần vị và phần nhìn. Theo đó, phải có sự cân bằng của cồn, sự tươi ngon của trái cây và tay nghề khéo léo của bartender. Sau đây, visa GVS sẽ chia sẻ tới bạn công thức pha rượu Sangria truyền thống.
Nguyên liệu
- Rượu vang đỏ: 750ml
- Rượu brandy: 60ml
- Đường trắng: 50 grams
- Cam: 1 quả, thái lát
- Chanh: 1 quả, thái lát
- Táo xanh: 1 quả, bỏ lõi, thái lát
- Nước khoáng: 750ml (có thể thay bằng soda chanh hoặc nước ngọt có ga như 7Up, Sprite,…)
- Đá viên
Pha Sangria cocktail tại nhà
Pha chế
- Cho rượu vang, rượu brandy và đường vào 1 bình thủy tinh lớn, khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Thêm trái cây thái lát và xắt nhỏ vào bình.
- Đậy kín nắp hoặc bọc lại với màng bọc thực phẩm, để vào tủ lạnh qua đêm đến khoảng 1 ngày.
- Khi thưởng thức thì rót ra ly, thêm nước khoáng/ soda/ nước ngọt có ga và đá viên tùy theo khẩu vị.
Vừa rồi là bài viết của chúng tôi giới thiệu về Sangria là gì, rượu Sangria Tây Ban Nha và cách pha chế Sangria. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đón đọc. Bạn có thể liên hệ visa GVS để được hôc trơ làm visa Tây Ban Nha để du lịch, khám phá xứ sở bò tót và thưởng thức rượu Sangria Tây Ban Nha. Chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui!
Xem thêm:
Alhambra ở đâu? Kỳ quan kiến trúc Hồi giáo nổi tiếng trời Âu