Thụy Điển được ví như một đất nước hạnh phúc, với mức sống cao, kiến trúc đẹp, khí hậu băng giá quanh năm và là một địa điểm du lịch được rất nhiều người trên thế giới đi tới hàng năm. Trong bài viết này, GVS Việt Nam muốn chia sẻ tới các bạn những đặc sản Thụy Điển làm đốn tim hàng triệu du khách khi tới đất nước Scandinavia.
Thịt viên Kotbullar – Đặc sản Thụy Điển chắc chắn phải thử khi tới
Nếu muốn hỏi Thụy Điển có đặc sản gì thì phải kể đến thịt viên Kotbullar
Một trong những món ăn đầu tiên trong danh sách đặc sản Thụy Điển đó chính là Kotbullar – món thịt viên nổi tiếng của đất nước Bắc Âu. Món ăn được chế biến bởi thịt bò và thịt lợn được băm nhuyễn, ướp sốt hoàn hảo với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành những viên thịt chắc nịch, hòa quyện cùng nước sốt thịt thơm lừng được đổ lên trên. Rau mùi thường được dùng để trang trí đĩa thịt viên Kotbullar.
Một loạt các món ăn thường được phục vụ kèm cùng với món này bao gồm khoai tây nghiền, dưa chuột chua và cả…dâu tây. Để thưởng thức thỉ viên Kotbullar ngon, hãy đến với quán Bakfickan ở Stockholm – nhà hàng có hơn 25 năm kinh nghiệm chế biến Kotbullar.
Bánh mì nướng Skagen
Bánh mì nướng Skagen
Toast Skagen là một trong những món khai vị nổi tiếng của văn hóa ẩm thực Thụy Điển khiến những người yêu ẩm thực địa phương cho đến khách du lịch nước ngoài mê mẩn. Bánh mì nướng này được ăn vào mùa hè cùng với đồ uống giải khát mát lạnh.
Miếng bánh mì được nướng cho đến khi giòn tan, bên trên là topping gồm một hỗn hợp: sốt mayonnaise, tôm, thì là, và một lát chanh cắt mỏng được đặt hoàn hảo để trang trí trông hấp dẫn nhất có thể.
Món ăn Thụy Điển nổi tiếng – Pate tuần lộc
Pate tuần lộc
Bạn đã từng ăn Pate heo, Pate gà, Pate lợn, nhưng bạn đã thử Pate tuần lộc chưa? Chắc hẳn là chưa rồi nhỉ. Vậy đừng chần chừ khi thử món ăn Thụy Điển này khi đi du lịch tới đây nhé!
Người Thụy Điển thường phết Pate tuần lộc lên bánh mì để ăn sáng. Vị thơm ngon, béo ngậy nhưng không hề có mùi hôi tanh của Pate tuần lộc sẽ khiến các tín đồ ẩm thực ngây ngất ngay lần đầu ăn.
Khi tới Thụy Điển, bạn có thể tìm mua các loại Pate tuần lộc tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm.
Raggmunk
Raggmunk
Raggmunk là một loại bánh kếp nổi tiếng tại Thụy Điển và thường được thưởng thức trong bữa sáng của người dân địa phương. Món ăn truyền thống này có hình dạng giống như một chiếc đĩa nướng mỏng manh và mang đến hương vị đặc trưng, đặc biệt thích hợp để thưởng thức vào mùa đông.
Dòng bánh kếp nổi tiếng của văn hóa ẩm thực Thụy Điển thường được người dân nơi đây dùng trong bữa sáng. Món ăn truyền thống này trông giống như một chiếc đĩa nướng mỏng dính và có vị rất ngon, đặc biệt hợp thưởng thức vào mùa đông.
Những chiếc bánh khoai tây mỏng dính này được chiên giòn trong bơ béo ngậy và sau đó ăn kèm với quả nam việt quất nếu bạn là người thích ăn ngọt và thịt lợn muối chiên nếu bạn là tín đồ ăn mặn, thịt heo truyền thống. Món ăn thường được ăn kèm với kem chua và nước sốt táo.
Svenska Fisksoppa
Svenska Fisksoppa
Svenska Fisksoppa hay còn được gọi là một loại súp Thụy Điển hay Súp cá Thụy Điển. Với hương vị của cá hồi hòa trộn với kem trong súp, chắc chắn các tín đồ ăn uống sẽ bị đốn tim bởi món ăn đâm đà văn hóa ẩm thực Thụy Điển này.
Món súp này thường được dùng như một bữa phụ trong ngày
Tuy nhiên chỉ có một số địa điểm ở Thụy Điển (và toàn châu Âu ) cung cấp món Svenska Fisksoppa có hương vị mang đậm tính ẩm thực thụy điển nhất, như nhà hàng Kajsas Fisk ở Hotorgshallen 3, Stockholm.
Varmrokt Lax
Varmrokt Lax
Bánh Varmrökt Lax là một món ăn ngon và độc đáo của Thụy Điển. Thường được làm từ cá hồi được hấp chín và sau đó được hút khói, bánh này mang đến hương vị đặc trưng và phong cách độc đáo. Với hình dạng mảnh mẻ và lớp vỏ hồng nâu, bánh Varmrökt Lax thường được thưởng thức như một món nhẹ hoặc phần ăn chính trong các bữa tiệc và sự kiện đặc biệt.
Nghe tên thì có vẻ khó đoán đây là món gì nhưng thực chất món ăn Thụy Điển này chính là cá hồi hun khói. Những miếng cá hồi tươi được ướp với gia vị cùng thảo mộc, sau đó được hun khói bằng Gỗ Alder để tạo ra hương vị hun khói thơm nhẹ.
Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị thịt mềm, mịn của cá hồi tan chảy trong miệng và hương thơm tuyệt vời, tinh tế và nhẹ nhàng không giống như các lại cá hồi hun khói bạn thường thưởng thức ở nơi khác. Varmrokt Lax thường có trong menu nhiều nhà hàng địa phương ở miền Nam của Thụy Điển.
Cùng với các món ăn bên trên thì Thụy Điển còn có rất nhiều những điều nổi tiếng khác
Qua bài viết, các độc giả có thấy hứng thú với văn hóa ẩm thực Thụy Điển không? Nếu có, thì hãy liên hệ GVS làm visa Thụy Điển ngay để thăm quan và thưởng thức các món ăn Thụy Điển nhé.
Bài viết của GVS nhằm cung cấp thông tin hữu ích về các đặc sản Thụy Điển mà độc giả có thể chưa biết !