Trong nền ẩm thực Thụy Sĩ, có một món ăn độc đáo mà bất cứ ai từng đến đất nước này ít nhất cũng được thử một lần. Đó chính là Fondue – một món lẩu chế biến từ các loại phô mai. Cụ thể thì Fondue là gì và tại sao nó lại phổ biến ở đất nước này đến như vậy? Cùng GVS Việt Nam theo dõi bài viết hôm nay để tìm hiểu nhé.
Fondue là gì?
Thụy Sĩ là một quốc gia nằm ở khu vực Trung Âu. Đất nước này nổi tiếng thế giới nhờ sự trung lập trong hầu hết các cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu. Điều này giúp cho Thụy Sĩ có nhiều cơ hội nuôi dưỡng một nền văn hóa quốc gia đặc sắc về mọi mặt, trong đó có cả văn hóa ẩm thực. Ngày nay du khách thế giới biết đến Thụy Sĩ với ẩm thực phong phú, đặc biệt là phô mai Fondue/
Fondue là gì? Có thể bạn chưa biết, Thụy Sĩ là một trong những nước sở hữu nhiều loại phô mai nhất trên thế giới. Và nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến món lẩu phô mai Thụy Sĩ – Fondue. Lẩu Fondue gồm nhiều loại pho mát đun chảy với rượu hoặc một số gia vị phụ trợ khác. Fondue được phục vụ nóng với nồi lẩu đặt trên bếp di động. Loại phó mát truyền thống để cho vào Fondue chủ yếu là phô mai Emmental và Gruyère. Người ta thường thưởng thức món ăn đặc sản Thụy Sĩ này bằng cách chấm bánh mì vào nồi phô mai bằng dĩa dài. Ngoài bánh mì, các loại đồ nguội như xúc xích, thịt hun khói, khoai tây, nấm cũng là món ăn kèm với Fondue khá phổ biến.
Cheese Fondue – lẩu phô mai Thụy Sĩ
Công thức lẩu phô mai Thụy Sĩ đầu tiên được ghi lại là trong một cuốn sách được xuất bản năm 1699 tại Zurich với tiêu đề “cách nấu pho mát với rượu vang”. Nguồn gốc của món ăn này được cho là xuất phát từ một địa phương có sự pha trộn của 3 nền văn hóa Thụy Sĩ, Pháp và Ý và trên thực tế Fondue cũng rất phổ biến ở cả 3 quốc gia này. Từ “fondue” cũng là một từ tiếng Pháp bắt nguồn từ từ “fondre”, nghĩa là “tan chảy”. Tuy vậy, món ăn này chỉ thực sự trở nên nổi tiếng kể từ những năm 1930 sau một chiến dịch xúc tiến với của Hiệp hội Phô mai Thụy Sĩ với slogan “Fondue khiến tâm trạng vui vẻ”.
Ngày nay, ở Thuy Sĩ, món ăn này đã được nâng lên tầm cỡ món ăn quốc gia bởi Liên đoàn Pho mát Thụy Sĩ.
Fondue trong đời sống và văn hóa Thụy Sĩ
Ở Thụy Sĩ, bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì hầu như bất kỳ gia đình nào cũng có sẵn những nguyên liệu để nấu Fondue ngay tại nhà. Fondue phổ biến đến nỗi bất kể nơi nào cũng thấy, dù là căn hộ dưới chân núi cho đến những quán ăn sang trọng nhất. Thậm chí, trong thực đơn của quân đội nước này cũng không thể thiếu tên nó. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong một ngày của người Thụy Sĩ, bao giờ cũng có ít nhất một món làm từ phô mai béo ngậy. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông, họ ăn rất nhiều Fondue.
Tuy nhiên, nếu làm visa Thụy Sĩ và có cơ hội thưởng thức lẩu phô mai cùng với những người bản địa, bạn nên chú ý một vài quy tắc sau đây nhé.
- Dĩa dùng để ăn Fondue thường khá dài để nhúng bánh mì mà không sợ bị bỏng. Bánh mì để ăn Fondue nên được xắt nhỏ trước khi ăn.
- Tuyệt đối không bao giờ ăn Fondue khi bạn bị ốm, không nhúng bánh mì vào phô mai 2 lần.
- Khi muốn nhúng bánh mì hoặc đồ nguội vào phô mai, bạn cần chú ý xem có ai cũng đang cùng nhúng không, nếu có thì phải đợi họ nhấc lên ăn xong mới được nhúng đồ của mình vào.
Không nhúng bánh mì vào Fondue khi có người khác đang nhúng
- Khi nhúng bánh mì vào nồi lẩu Fondue, bạn nên khuấy theo hình số 8. Điều này vừa giúp lượng sốt bám vào bánh mì nhiều hơn, vừa là một cách khiến cho phô mai không bị vón cháy.
- Trong trường hợp bạn thích ăn cay, nóng, bạn nên thêm gia vị, bột tiêu vào đĩa riêng của mình, đừng tự động thêm vào nồi lẩu.
- Tuyệt đối không để rơi bánh mì vào nồi phô mai, bởi vì bạn sẽ phải chịu phạt. Theo truyền thống, nếu người để rơi là đàn ông, anh ta sẽ phải mua tất cả đồ uống xung quanh. Ngược lại, nếu là phụ nữ, cô ta sẽ phải hôn người ngồi bên cạnh.
- Sau khi kết thúc bữa ăn, lớp phô mai cháy đáy nồi không nên bỏ đi. Thay vào đó, hãy dùng dao để lấy nó ra và chia cho mọi người trong bàn. Hoặc bạn cũng có thể đập một quả trứng vào đó khuấy lên để cho ra món ăn mới.
Giới thiệu các biến thể của lẩu Fondue
Cùng với sự phát triển và hội nhập của văn hóa quốc tế, ngày nay, món Fondue đã xuất hiện rất nhiều biến thể mới mẻ và độc đáo dựa trên nguyên lý đun nóng phần xốt rồi mới nhúng đồ ăn. Tiêu biểu phải kể đến:
- Fondue bourguignonne: Thay phô mai bằng dầu nóng, thay bánh mì bằng các miếng thịt.
- Fondue socola: Thay phô mai bằng socola nấu chảy, thay bánh mì bằng trái cây hoặc bánh ngọt.
Fondue bourguignonne
Fondue socola
Bây giờ, khi đã biết được Fondue là gì rồi, bạn cảm thấy sao về món lẩu này? GVS thì thấy món ăn này đúng chuẩn “Fondue khiến tâm trạng vui vẻ” đấy! Chia sẻ xuống dưới cảm nhận của bạn cho chúng tôi và mọi người nhé!