Không chỉ nổi tiếng bởi những phong cảnh bình yên hữu tình, ẩm thực Thụy Sĩ cũng mang một nét độc đáo riêng. Ẩm thực Thụy Sỹ vô cùng đa dạng và mang đậm đặc trưng của Châu Âu. Nền ẩm thực Thụy Sĩ là sự kết hợp của văn hóa Đức, Pháp, Ý và nhiều quốc gia khác trên thế giới vì thế vô cùng phong phú. Cùng Visa GVS Việt Nam điểm qua những món ăn đặc sản của Thụy Sĩ trong bài viết dưới đây.
Đôi nét về văn hóa ẩm thực Thụy Sĩ
Trước khi đến với list món ăn đặc sản của Thụy Sĩ, bạn đọc cùng GVS tìm hiểu đôi nét về văn hóa ẩm thực Thụy Sĩ nhé.
Ẩm thực Thụy Sĩ là sự kết hợp ảnh hưởng từ ẩm thực Đức, Pháp và ẩm thực miền Bắc nước Ý. Tuy nhiên, những món rất khác nhau nhiều mặt, chịu nhiều ảnh hưởng đặc điểm vùng miền trong nước. Ẩm thực thuần Ý cũng phổ biến ở Thụy Sĩ, đặc biệt là mì Ý và Pizza.
Đặc sản Thụy Sĩ trứ danh chính là phô mai Thụy Sĩ
Căn cứ vào các vùng miền ngôn ngữ ở Thụy Sĩ, ẩm thực Thụy Sĩ có thể phân chia thô sơ ẩm thực vùng nói tiếng Đức, tiếng Pháp và vùng nói tiếng Ý. Tuy nhiên, nhiều món ăn truyền thống đã vượt ra khỏi biên giới địa phương và phổ biến khắp Thụy Sĩ.
Từ xa xưa Thụy Sĩ là quốc gia của những người nông dân, vì vậy các món ăn truyền thống của Thụy Sĩ có xu hướng giản dị và làm từ các nguyên liệu đơn giản như khoai tây và phô mai. Thụy Sĩ có truyền thống chăn nuôi cừu và bò nên thịt cừu, thịt bò, sản phẩm từ sữa như phô mai rất phong phú.
Thực phẩm thường gắn liền với Thụy Sĩ bao gồm phô mai và sô cô la. Phô mai Thụy Sĩ, đặc biệt là phô mai Emmental, Gruyere, Vacherin, Appenzeller, là các sản phẩm nổi tiếng của Thụy Sĩ.
Món ăn đặc sản của Thụy Sĩ
Thụy Sỹ nổi tiếng với những món ăn béo ngậy như lẩu phô mai, khoai tây chiên hay thịt hỗn hợp. Cùng visa GVS thưởng thức một lượt các món ăn tuyệt vời của Thụy Sĩ nhé
Cheese Fondue
Nước sốt phô mai nhất định là món phải có trên bàn ăn khi bạn đến Thụy Sĩ. Công thức đầu tiên của nước sốt này có từ năm 1699, trong một cuốn sách dạy nấu ăn xuất bản ở Zürich. Vì vậy, sẽ thật tiếc nếu không thử món ăn này.
Lẩu phomai nghe thôi đã “chảy nước miếng” rồi
Fondue là gì? Về cơ bản, nó là phô mai tan chảy. Phô mai được sử dụng nhiều nhất là gruyere hoặc emmental trộn với cà chua, nấm, thảo mộc. Nó luôn được phục vụ cùng bánh mì và một ít rượu vang trắng.
Hãy note ngay danh sách những món ăn đặc sản của Thụy Sĩ này vào trong sổ tay kinh nghiệm du lịch của các bạn nhé.
Chocolate Fondue
Không giống như Nam Mỹ hay Châu Phi, Thụy Sĩ là một vùng đất nhiều đồi núi và có khí hậu ôn đới, không hề thích hợp để trồng cây ca cao. Nhưng ngạc nhiên thay, công nghiệp sản xuất chocolate ở đất nước này lại phát triển nhất thế giới. Cùng với đồng hồ, chocolate là một trong những yếu tố đầu tiên hiện lên khi nhắc đến đất nước Thụy Sĩ.
Lẩu chocolate một trải nghiệm tuyệt hảo
Bên cạnh nồi lẩu phô mai, Chocolate Fondue được xem là món tráng miệng đúng kiểu Thụy Sĩ. Mọi người nơi đây đặc biệt thích hương vị của món ăn này. Món lẩu chocolate bao gồm nước sốt chocolate – bao gồm chocolate đun chảy trộn cùng kem – vani, và một số phụ gia khác tùy sở thích. Chocolate Fondue luôn được đặt trong một tô sứ lớn, bên dưới là lò đốt nhằm giữ cho sốt luôn ở trạng thái ấm nóng. Hẳn ai cũng mong được ghé thăm Thụy Sĩ một lần, không chỉ để chiêm ngưỡng dãy núi Alps quanh năm tuyết trắng, những chiếc đồng hồ tinh xảo tuyệt đẹp, mà còn thưởng thức nhiều hương vị khác nhau được làm từ chocolate.
Zurchergeschnetzeltes – thịt dê
Zurchergeschnetzeltes là một món ăn được chế biến từ thịt dê có nguồn gốc từ thành phố Zurich của Thụy Sĩ. Ngoài thịt dê ra thì món ăn này còn có thêm nhiều loại nguyên liệu khác như nấm, hành tây, rượu vang,…Ngày nay, người ta còn cho thêm cả gan bê hoặc thịt gà để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Món ăn này sẽ ngon hơn rất nhiều khi được ăn cùng với bánh khoai tây bào hoặc mì.
Ngoài những món tráng miệng thì thịt dê là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn người Thụy Sĩ
Cơm nấu nghệ Saffron risotto
Đây là một món ăn nổi tiếng tại Thụy Sĩ nhưng lại mang những đặc trưng của nền ẩm thực Italia. Đó là do người ta sử dụng một loại gạo đặc biệt của Italia để nấu cùng với hành, nghệ tây, rượu vang và pho mát. Món ăn có một màu vàng đẹp mắt cùng với một hương vị béo ngậy khiến nó trở thành một món đặc sản Thụy Sĩ nổi tiếng mà bất cứ ai cũng muốn thưởng thức một lần trong đời.
Bircherműesli (Ngũ cốc trộn hoa quả)
Ngũ cốc trộn hoa quả món ăn đơn giản những lại hấp dẫn không ngờ
Món ăn này thường được người Thụy Sĩ ăn trong bữa sáng, nó được phát minh từ năm 1900 bởi tiến sĩ Maximilian Bircher-enner. Ông luôn tâm niệm một chế độ ăn uống với ngũ cốc, trái cây, sữa chua…sẽ tốt cho sức khỏe hằng ngày. Công thức chính của món ngon này gồm: yến mạch cán, trái cây, các loại hạt, nước cốt chanh và sữa đặc (hoặc sữa chua)…Nhận thấy được sự bổ ích nên rất nhiều quốc gia đã du nhập món ăn này về nhưng còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn món ăn tại chính quê hương của nó.
Bűndnernusstorte
Bűndnernusstorte chính là loại bánh truyền thống của Thụy Sỹ. Với công thức khá đơn giản gồm bột mì, đường, sữa, bơ, muối…thêm chút caramel và các loại hạt nhỏ đem nướng lên là xong. Loại bánh này thường dùng để làm đồ tráng miệng hoặc một món để ăn sáng kèm một tách trà để cảm nhận đủ hương vị. Bạn có thể mua chút bánh để nhâm nhi lúc trên máy bay trong chuyến hành trình từ Thụy Sĩ về Việt Nam nhé.
Bạn thấy sao chứ mình là chỉ muốn làm ngay visa Thụy Sĩ để thưởng thức những món ăn ở bên trên
Ẩm thực Thụy Sỹ đã làm gục ngã biết bao tâm hồn ăn uống của du khách. Nếu như bạn vẫn chưa biết mình nên thưởng thức gì thì gợi ý ở trên về những món ăn đặc sản của Thụy Sỹ hy vọng đã giúp bạn có được những sự lựa chọn đúng đắn. Hi vọng bạn sẽ có những khoảng thời gian tuyệt vời nhất ở đất nước xinh đẹp này.