Anh quốc vốn nổi tiếng là một xứ sở với nhiều nét văn hóa đậm chất cổ điển, thanh lịch. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một trong những nét văn hóa tao nhã này – tiệc trà chiều ở Anh. Cùng GVS tìm hiểu về tiệc trà chiều ở Anh qua bài viết dưới đây
Giới thiệu về tiệc trà chiều ở Anh
Trà chiều là gì? Trà chiều (afternoon tea) là một nghi thức văn hóa liên quan đến trà và thưởng thức trà của người Anh. Trà chiều xuất hiện ở Anh vào những năm đầu của thế kỷ 19. Khi bắt đầu, trà chiều chỉ là một bữa ăn nhỏ tránh đói giữa buổi và chỉ có một vài người cùng thưởng thức. Về sau, các buổi tiệc trà chiều ở Anh có thể được diễn ra dài hơn với số lượng người tham dự đông hơn.
Trà chiều là gì? Tiệc trà chiều ở Anh đã trở thành một nét văn hóa quý tộc
Tiệc trà chiều ở Anh thường diễn ra trong khoảng thời gian chiều muộn từ 16-19 giờ hằng ngày. Trong các buổi tiệc trà, số người tham gia thường không cố định từ đầu đến cuối, bạn hoàn toàn có thể tự do đến và đi giữa buổi tiệc.
Thực đơn cho một buổi trà chiều khá đơn giản, gồm trà bá tước và các loại đồ ngọt như: bánh bơ, kem, mứt,… Thi thoảng người ta cũng phục vụ một số loại sandwich nhân mặn và một ly sâm-panh.
Cái làm nên đặc trưng của văn hóa trà chiều ở Anh là cách bày biện bộ trà cụ và các loại đồ ăn kèm. Một set trà chiều được coi là đạt tiêu chuẩn nếu đáp ứng đủ các tiêu chí: sang trọng, đẹp mắt, tinh tế, thanh lịch. Bình đựng trà và các tách trà phải là loại bằng sứ được thiết kế tinh xảo với những hoa văn phảng phất nét hoàng gia, quý tộc.
Một chiếc khăn trải bàn trắng thuần hoặc có những hoa văn chìm sang trọng. Nếu không phục vụ quá nhiều đồ ăn, mỗi đĩa thường sẽ không xếp quá đầy. Còn nếu phục vụ nhiều món, các món phải được đặt một cách khéo léo đầy thẩm mỹ. Khay tròn 3 tầng với phần khung bằng kim loại là một dạng bày biện khá thường dùng.
Một set trà chiều kiểu Anh
Lịch sử của tiệc trà chiều
Văn hóa trà chiều ở Anh được khởi xướng lần đầu tiên bởi công nương Anna xứ Bedford. Thời bấy giờ, nữ giới tại Anh thường chỉ ăn 2 bữa chính trong ngày: bữa sáng lúc 9 giờ và bữa tối lúc 20 giờ. Do 2 bữa ăn cách nhau quá xa, công nương thường xuyên thấy mệt mỏi và đói bụng mỗi buổi chiều muộn. Và cô đã nghĩ ra cách ăn thêm một bữa nhẹ vào buổi chiều gồm một bình trà và vài món đồ ngọt.
Ban đầu, trà chiều vốn chỉ là một bữa ăn của riêng công nương Anna. Về sau, cô mời một vài người bạn thân thiết cùng tới thưởng thức. Và cũng chính từ đó mà tiệc trà chiều dần được mở rộng hơn, với quy mô và không gian đa dạng hơn rất nhiều.
Công nương Anna xứ Bedford là người sáng lập ra văn hóa trà chiều ở Anh
Dần dần, tiệc trà chiều bắt đầu “xã hội hóa” trong giới quý tộc Anh, đặc biệt là với nữ giới. Trong những năm cuối của thế kỷ 19, phụ nữ thượng lưu thường mặc áo dài, đeo găng tay và đội mũ rộng vành khi thưởng trà.
Tiệc trà chiều vẫn chỉ là một sự kiện giao lưu giữa các nữ quý tộc cho đến khi nữ hoàng Victoria lần đầu tiên tham gia buổi tiệc này. Bà đã khiến cho trà chiều trở thành một loại lễ nghi, một sự kiện mang tính trang trọng và tao nhã ở Anh quốc.
Một buổi tiệc trà chiều có sự tham gia của nữ hoàng Victoria
Văn hóa trà chiều Anh quốc
Nếu ở châu Á có trà Nhật Bản và trà Trung Quốc nổi tiếng thì ở châu Âu có nước Anh. Thậm chí, người Anh còn có câu nói đùa rằng: “Nước Anh có thể thiếu nữ hoàng nhưng không thể thiếu trà”.
Nếu như trước đây trà chiều chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, quý tộc thì ngày nay hầu như ai cũng có thể tham gia vào văn hóa này. Thậm chí, tiệc trà chiều còn vượt qua khuôn khổ nước Anh và phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Song, dù phổ rộng nhưng mục đích cốt lõi của các buổi trà chiều ngày nay cũng không khác quá nhiều so với thời của công nương Anna. Người ta gặp nhau, chào hỏi, thưởng trà và hỏi han nhau chuyện công việc, chuyện rảnh rỗi thường ngày. Nếu là tiệc trà chiều được tổ chức ngoài trời, đôi khi người Anh cũng sẽ dành ra một phần thời gian để đi dạo và ngắm cảnh.
Tiệc trà chiều ngoài trời
Một số quy tắc khi uống trà chiều
Xuất phát từ một nghi thức xã giao thượng lưu, tất nhiên trà chiều cũng có những quy tắc khá cầu kỳ để đảm bảo cái vẻ thanh lịch của nó. GVS xin chia sẻ với bạn một số quy tắc về cách cầm tách trà quý tộc sau đây:
- Khi rót trà, chỉ được rót duy nhất một lần, bởi nếu rót nhiều lần thì sẽ làm mất đi vị nguyên bản của trà.
- Nếu tham gia một buổi tiệc trà truyền thống, tách trà sẽ được truyền từ tay người chủ bữa tiệc đến trực tiếp những vị khách tham dự.
- Sau khi rót trà, phải quay phần vòi của bình trà hoặc ấm trà về hướng đối diện với chủ tiệc trà.
- Khi thêm các hương liệu khác vào trà như sữa, mật ong, đường,… cần khuấy tách trà thật nhẹ, tránh chạm thìa vào thành hay đáy của tách trà.
- Khi khuấy xong trà, phải đặt thìa lên đĩa lót tách trà, lòng thìa hướng lên phía trên so với tách trà.
- Dùng 4 ngón tay để cầm tách trà, ngón út hơi cong hoặc đặt xuống để tạo vẻ duyên dáng, tuyệt đối không chĩa thẳng ngón út ra ngoài.
- Khi uống trà, phải uống thật chậm rãi và nhẹ nhàng, tránh tạo nên các tiếng động khác sẽ gây bất lịch sự và thiếu tao nhã.
Cách cầm tách trà quý tộc khi thưởng thức trà chiều Anh quốc
Trên đây là bài viết của chúng tôi về tiệc trà chiều ở Anh. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm những kiến thức về văn hóa Anh quốc. Nếu hứng thú với xứ sở sương mù, đừng ngại ngần mà hãy đến ngay GVS để được hỗ trợ xin visa Anh với tỷ lệ đậu lên đến 90% nhé.