Bánh Croissant có nguồn gốc từ đâu? Có phải Pháp chính là quê hương của Croissant hay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây, hãy cùng GVS tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!
Croissant là bánh gì? Bánh Croissant có nguồn gốc từ đâu?
Bánh Croissant (croa-xăng) hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc hơn là bánh sừng bò, là một loại bánh được làm từ bột xốp, bột mì, men, bơ, sữa và muối. Croissant ngày nay là một món bánh ăn sáng phổ biến trên toàn thế giới với hương vị thơm và béo ngậy tự nhiên.
Vậy bánh Croissant có nguồn gốc từ đâu? Bánh sừng bò có nguồn gốc từ đâu? Là món bánh rất nổi ở Pháp nên nhiều người tưởng quê hương của bánh sừng bò chính là đất nước này. Trên thực tế, bánh sừng bò được tạo ra lần đầu tiên ở Áo vào năm 1683. Đây cũng là một trong những đồ ăn nổi trội nhất của ẩm thực nước Áo.
Bánh Croissant có nguồn gốc từ đâu? – Nước Áo!
Nguồn gốc bánh sừng bò – Bánh sừng bò ở Pháp gắn liền với vị hoàng hậu nổi tiếng của nước này – Marie Antoinette. Marie Antoinette vốn là công chúa nước Áo, được gả đến Pháp khi mới hơn 14 tuổi. Antoinette không quen với giới quý tộc Pháp nên không thoải mái khi dùng bữa.
Vị công nương trẻ tuổi thường cho dọn lên món bánh sừng bò khi về phòng riêng của mình. Món bánh cũng coi như giúp cô nguôi ngoai nỗi nhớ nhà. Về sau, bánh sừng bò rất được người Pháp yêu mến, cái tên “Croissant” (sừng bò) cũng từ đấy mà ra đời.
Lịch sử của bánh sừng bò
Bánh sừng bò của nước nào? Khi mới ra đời, bánh sừng bò có tên là “Kipfel” (nghĩa là trăng lưỡi liềm trong tiếng Đức). Sự ra đời của nó gắn liền với chiến tranh Áo – Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời đế chế Ottoman thế kỷ 17.
Khi quân Thổ đang bao vây và trên đà công phá được thành Vienna, một thợ làm bánh người Áo đã tình cờ phát hiện ra quân Thổ đang quyết tâm đào hầm đột nhập vào thành và rung chuông báo động. Nhờ sự phát hiện kịp thời của anh ta mà quân Áo vẫn giữ được Vienna và chống chọi tới khi quân Ba Lan tới ứng cứu.
Hành động của người thợ làm bánh đã góp phần làm nên chiến thắng sau này của Áo. Khi được hỏi muốn ban thưởng cái gì, anh ta mong muốn làm bánh thết đãi binh lính và đã làm ra chiếc bánh Kipfel mô phỏng lại hình trăng lưỡi liềm. Chiếc bánh vừa để ăn mừng chiến thắng, vừa thể hiện niềm tự hào dân tộc của người Áo, vừa là lời nhắc nhở quân Thổ với biểu tượng của chính họ.
Croissant ban đầu có tên là Kipfel (trăng lưỡi liềm) và ý nghĩa gắn liền với chiến thắng của quân Áo trước quân Thổ
Cách làm bánh Croissant đơn giản nhất
Nguyên liệu
- Bột mì: 400 grams
- Bơ lạt để lạnh: 250 grams
- Bơ lạt để mềm: 30 grams
- Đường: 15 grams
- Muối: 8 grams
- Men nở: 5 grams
- Sữa tươi không đường để lạnh: 250 ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Hướng dẫn cách làm bánh Croissant ngon
- Trộn bột mì, muối, men nở, đường trong 1 cái âu to và tạo một hình tròn ở giữa âu.
- Rót sữa tươi nhẹ nhàng vào phần hình tròn để sữa ngấm dần vào bột. Sau đó trải bột ra mặt phẳng, rắc bột lót và bắt đầu nhào bột đến khi bột mịn, không dính tay thì cho tiếp bơ vào. Nhào bột xong để bột nghỉ trong 1 giờ để bột nở.
- Cán mỏng bơ lạnh thành hình chữ nhật và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Sau khi bột nở, ấn tay cho xẹp bọt khí và cán bột thành hình chữ nhật, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột rồi để vào ngăn đá trong 30 phút cho bột se.
- Lấy bột ra, đặt bơ lên một phía của bột rồi gấp lại sao cho dính các mép thật kín, cán bột thành hình chữ nhật với chiều dài gấp 2 lần ban đầu và gấp làm ba. Gói kín bột và tiếp tục cho vào tủ lạnh trong 30 phút. Lặp lại 5-6 lần rồi bọc kín để qua đêm.
- Ngày tiếp theo, rắc bột lót và trải bột lên mặt phẳng, dùng dao cắt bột thành hình tam giác và bắt đầu tạo hình cho bánh.
- Đặt lên khay nướng, đánh lòng đỏ trứng và phết lên bề mặt, ủ tiếp 1 tiếng nữa cho lòng đỏ trứng ngấm vào bột để ngậy và ngon hơn.
- Bật sẵn lò nướng trước 10 phút để làm nóng lò. Nướng bánh trong 20 phút với nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành.
Bánh sừng bò ăn kèm với gì?
Bánh sừng bò xuất xứ từ nước nào?
Là một món bánh ăn sáng đơn giản nên loại bánh này thường được dùng chung với sữa, sinh tố, cà phê, ngũ cốc,… để đảm bảo dinh dưỡng cho khởi đầu của một ngày mới. Ngoài ra, một số nơi khác cũng thích ăn bánh sừng bò với trái cây hoặc bơ mặn.
Ngày nay, ngoài bánh sừng bò truyền thống, người ta còn nhồi thêm các loại nhân trái cây, mứt quả, chocolate, kem bơ, trứng muối, phô mai,… để làm đa dạng hóa thêm hương vị cho loại bánh này. Song, nói chung, không đâu có thể làm bánh sừng bò ngon được như quê hương của nó. Vì thế, hằng năm có hàng ngàn người đã đăng ký visa Áo chỉ để được thưởng thức Croissant chuẩn vị chính tông nhất.
Trên đây là bài viết của dịch vụ visa GVS về bánh sừng bò Croissant. Hy vọng qua bài viết, các bạn không chỉ biết được “bánh Croissant có nguồn gốc từ đâu” mà còn tích lũy thêm công thức làm bánh Croissant đơn giản nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài viết, chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui!