Khi nhắc đến đặc sản Bỉ, chắc chắn chúng ta đã quá quen thuộc với loại bánh Speculoos bởi hương vị đặc trưng mang đậm chất quốc gia. Vậy bánh Speculoos có gì đặc biệt mà nhiều người yêu thích đến vậy? Hãy cùng GVS Việt Nam tìm hiểu nhé.
Đặc sản Bỉ – Bánh Speculoos
Nguồn gốc bánh Speculoos
Bánh Speculoos ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 17. Những người thợ làm bánh khi đó đã nảy ra ý tưởng táo bạo là kết hợp bánh quy với bánh mì. Loại bánh này được làm từ bơ, đường nâu hòa quyện với gia vị quế và gắn liền với những sự tích thời xưa. Nếu bạn có dịp đi du lịch tới Bỉ, hãy hỏi người dân địa phương về lịch sử chiếc bánh, chắc chắn họ sẽ rất thích thú và kể cho bạn nghe về nguồn gốc loại bánh này với giọng điệu đầy tự hào. Đừng quên dành lời khen cho họ nhé.
Theo ngôn ngữ La tinh, cái tên Speculoos được hiểu theo nghĩa là Gương – phản chiếu hình ảnh của khuôn làm bánh. Người Bỉ luôn tỉ mỉ làm ra những chiếc bánh ngon và độc đáo và họ dành rất nhiều tâm huyết để tạo nên một chiếc bánh thơm lừng, giòn tan với những hoa văn độc đáo trên bánh.
Trong mùa lễ hội St. Nicholas, bánh Speculoos được người Bỉ ăn rất nhiều vào ngày này. Tại thời điểm đó, các xưởng bánh sẽ tung ra hàng loạt mẫu bánh quy bắt mắt và ngon miệng. Chiếc bánh này rất phổ biến và lan rộng ra toàn thế giới, bạn có thể bắt gặp chúng được bày bán ở bất cứ đâu.
Bánh Speculoos là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Bỉ và Hà Lan. Tên gọi “Speculoos” thường được sử dụng để chỉ cả bánh và gia vị chính được sử dụng để làm bánh.
Bánh Speculoos thường có hình dạng phẳng và mỏng, với các họa tiết trang trí hoặc hình vẽ được in lên bề mặt. Chúng có hương vị đặc trưng, kết hợp giữa các gia vị như quế, gừng, hạt nhục đậu khấu, và vani. Điều này tạo nên hương vị độc đáo và thơm ngon.
Ngoài ra, Speculoos còn được sử dụng như một loại gia vị, thường dùng để làm nhân bánh hoặc pha vào đồ uống như cà phê. Gia vị Speculoos thường có mùi thơm nồng, hương vị ngọt ngào và ấm áp, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong các sản phẩm đồ ăn và đồ uống.
Đừng quên liên hệ GVS để xin thị thực Bỉ và thưởng thức những món đặc sản độc đáo tại Vương quốc này nhé.
Một số cách ăn bánh Speculoos
Ăn Trực Tiếp: Bánh Speculoos thường được sản xuất thành các chiếc bánh phẳng và mỏng, có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến thêm. Đơn giản, bạn có thể thưởng thức chúng như một loại bánh quy thơm ngon với hương vị đặc trưng của gia vị Speculoos.
Kết Hợp với Đồ Uống: Bánh Speculoos thường đi kèm rất tốt với nước trà hoặc cà phê. Bạn có thể đặt một chiếc bánh lên nắp cốc và thưởng thức cùng đồ uống yêu thích.
Làm Bánh Nướng: Bạn cũng có thể sử dụng bánh Speculoos để làm các món tráng miệng khác như bánh nướng, bánh mousse, hoặc cheesecake.
Chế Biến thành Sốt hoặc Kem: Gia vị Speculoos có thể được sử dụng để làm sốt hoặc kem trang trí cho các loại bánh, kem, hoặc đồ tráng miệng khác.
Sử Dụng trong Sandwich: Bạn có thể tạo ra một loại sandwich với bánh Speculoos bằng cách đặt nhân giữa hai chiếc bánh. Nhân có thể là kem, sốt chocolate, hoặc các loại nhân ưa thích khác.
Cách làm bánh Speculoos đơn giản tại nhà
Tự làm bánh Speculoos đơn giản
Nếu bạn đam mê món bánh này mà chưa có dịp sang Bỉ thưởng thức thì hãy tự làm tại nhà nhé.
Nguyên liệu
- 1 cup (2 thanh hoặc 226g) bơ nhạt và để lạnh
- 0,5 cup + 4 tablespoons (150g) đường trắng
- 1,5 cup (330g) đường nâu
- 0,5 teaspoon baking soda
- 0,5 teaspoon muối kosher
- 5 teaspoons bột quế
- 1,5 teaspoon bột nhục đậu khấu
- 1,5 teaspoon bột đinh hương
- 1 teaspoon bột gừng
- 0,5 teaspoon hạt tiêu trắng
- 0,5 teaspoon hạt tiêu đen
- 0,5 teaspoon bột thảo quả
- 3 teaspoons tinh chất vanilla
- 2 quả trứng lớn
- 3 cups (450g) bột mì đa dụng
Dụng cụ
- Dao nhọn
- Máy trộn trứng
- Tấm nướng bánh
- Giấy nướng bánh
- Cán lăn bột có in sẵn hình
- Cán lăn bột bình thường
Cách làm
- Quết bơ vào giấy nướng rồi đặt vào trong khay nướng
- Chúng ta sẽ cắt bơ thành các khối nhỏ rồi cho vào bát đựng của máy trộn. Thêm đường, baking soda, muối, bột quế, bột nhục đậu khấu, bột đinh hương, bột gừng, hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, bột thảo quả sau đó trộn đều trong 1 phút. Dùng thìa gạt hỗn hợp vừa trộn xuống bát. Thêm trứng, vanilla và phần bột mì còn lại vào bát rồi tiếp tục đánh thêm 1 phút.
- Cho khối bột ra mặt phẳng, dùng cán để làm phẳng bột đến khi đạt độ dày khaongr 1,5 cm thì dừng lại. Tiếp theo ta phủ lên cán in hình một lớp bột mì mỏng để chống dính rồi lăn lên mặt bột, cắt bột theo các ô in trên đó. Dùng miếng kim loại mỏng lấy các miếng bột đã cắt ra rồi đặt vào khay nướng. Để vào tủ lạnh khoảng 30 phút
- Bật trước lò nướng 10 ohuts ở nhiệt độ 190. Ta sẽ nướng bánh trong khaongr 9 – 12 phút hoắc đến khi bánh chuyển màu nâu vàng.
- Bước cuối cùng là cùng thưởng thức Speculoos với gia đình và bạn bè thôi nhé.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.
Xem thêm: Brussels ở đâu ? Khám phá nơi được mệnh danh là trái tim của châu Âu