Đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki một trong những món ăn đến từ Hàn Quốc đã trở nên quá phổ biến đối với người Việt Nam chúng ta. Nhắc đến tên món ăn này chắc hẳn ai cũng sẽ biết, nó đã trở thành một trong những hình tương biểu trưng cho Hàn Quốc trên trường quốc tế. Hôm nay hãy cùng GVS tìm hiểu về món ăn siêu ngon này nhé.
Đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki là gì?
Đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki hay còn được biết với cái tên chính thức là Tteokbokki là món bánh gạo truyền thống đến từ xứ sở kim chi.
Tokbokki là món ăn đường phố vô cùng phổ biến mà bạn có thể gặp ở bất kì đâu trên đường phố của Hàn Quốc. Ngày nay thậm chí nó còn được đóng gói sẵn thuận tiện cho việc bạn có thể mua ở bất cứ siêu thị nào và tự chế biến.
Hình ảnh Tokbokki – món ăn đường phố của Hàn Quốc nổi tiếng
Bánh gạo Hàn Quốc truyền thống sẽ thường bao gồm: bánh gạo, trứng gà, chả cá, sốt tương ớt và kim chi. Đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki có vị khá cay và nóng, nó được xếp vào một trong 5 món ăn ngon nhất xứ Hàn. Nhưng cũng chính vì điều này mà nó được người dân xứ Hàn vô cùng yêu thích vì nó rất hợp với thời tiết Hàn Quốc vốn lạnh giá. Còn gì tuyệt vời hơn một miếng tokbokki nóng hổi và một chén rượu soju vào những ngày đông giá rét cơ chứ.
Không chỉ có vậy Tokbokki còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe với việc giảm hấp thụ chất béo đồng thời cung cấp khá nhiều các chất dinh dưỡng. Ngày nay Tokbokki đã trở thành một trong những món ăn biểu tượng của Hàn Quốc, nó đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, mang ẩm thực Hàn Quốc đến với bạn bè năm châu.
Nguồn gốc của bánh gạo Tokbokki Hàn Quốc
Đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki ngày nay mà chúng ta hay ăn có nguồn gốc từ món Tteok jjim – một món ăn cung đình được làm từ bánh dày thái mỏng sau đó nướng lên cùng với trứng và gia vị. Lịch sử ghi nhận món ăn này lần đầu tiên xuất hiện là vào thời Chosun (1382 – 1910) lúc này được gọi là Ganjang Tokbokki là bánh gạo được cào cùng với thịt, rau và dầu đậu nành nên không có vị cay.
Món ăn này nổi tiếng đến mức thậm chí nó còn được mô tả trong vở kich “Dae Janggum” (đã từng được chuyển thể thành bộ phim cổ trang đầu tiên của Hàn Quốc được chiếu tại Việt Nam mang lại thành công vô cùng lớn) khi nàng Janggum nấu và dâng món ăn này lên nhà vua. Vì vậy đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki còn được gọi là bánh gạo Hoàng Gia.
Ganjang Tokbokki
Tuy nhiên, đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki với vị cay đặc trưng như ngày nay thì được biết đến vào những năm 1950 được làm ra lần đầu bởi một người phụ nữ bán đồ ăn trên phố. Bà chính là người đã kết hợp bánh gạo với tương ớt Gochujang và kim chi để tạo nên hương vị mới hấp dẫn phù hợp với thị hiếu của người dân Hàn Quốc lúc bấy giờ. Và cùng từ đó mà món Tokbokki được biết đến nhiều hơn như một món ăn bình dân chứ không còn là món ăn hoàng gia nữa.
Hướng dẫn làm đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki
Ngày nay bạn hoàn toàn có thể mua được bánh gạo làm sẵn tại các cửa hàng tiện lợi vì vậy mà có thể dễ dàng chế biến món ăn này ngay tại nhà. Sau đây hãy cùng vào bếp với công ty GVS và chế biến món ăn này ngay nhé.
Nguyên liệu làm Tokbokki Hàn Quốc
- 600g bánh gạo Hàn Quốc
- 4 miếng chả cá mòng Hàn Quốc
- Tương ớt Hàn Quốc
- Ớt bột Hàn Quốc
- 500ml nước sôi
- 1 củ hành tây
- 2 củ cà rốt
- Tỏi, hành tím, hành lá
- 100g vừng trắng và đen
- Dầu ăn
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu v…v…
- 2 quả trứng gà
Bánh gạo Hàn Quốc
Các nguyên liệu chế biến Tokbokki phía trên bạn đều có thể dễ dàng mua được trong các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi nhé.
Chế biến món Tokbokki Hàn Quốc
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki nhé
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm bánh gạo trong nước lạnh khoảng 1 giờ sau đó vớt ra để ráo.
- Cắt bánh gạo và chả cá cho vừa ăn
- Rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi cà rốt
- Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và băm nhỏ
- Tỏi và hành tím rửa sạch, bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
- Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rẽ rồi cũng thái nhỏ
- Vừng rang chín.
- Trứng luộc chín hoặc lòng đào tùy khẩu vị.
Làm nước sốt
- Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu chúng ta sẽ bắt đầu làm nước sốt cay cho đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki.
- Phi hành và tỏi đến khi có mùi thơm.
- Sau đó đổ nước vào khuấy đều.
- Nêm nếm cho vừa vị rồi đun sôi khoảng 5 phút lửa nhỏ thì cho 5 thìa canh tương ớt và ba thìa cà phê bột ớt vào đảo đều tay đến khi sốt trở nên đặc sệt là được rồi đó.
Chế biến
- Cho dầu ăn vào chảo cùng với bánh gạo xào đến khi bánh gạo vàng đều thì cho chả cá vào xào thêm khoảng 5 phút. Sau đó bạn cho sốt cay cùng với trứng vào đảo cùng với bánh gao và chả cá đã chín là được. Cuối cùng múc ra bát và rặc thêm vừng lên là bạn đã chế biến thành công món bánh gạo Tokbokki rồi đó.
Chế biến bánh gạo Tokbokki
- Ngoài ra bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác vào trong lúc làm món Tokbokki để phù hợp hơn với khẩu vị của bạn như phomai hay xúc xích nhé.
Cách làm Tokbokki hàn quốc thật đơn giản phải không ạ.
Qua bài viết này GVS mong rằng các bạn đã biết được chính xác đồ ăn Hàn Quốc Tokbokki cũng như cách chế biến của nó. Làm ngay visa đi Hàn Quốc để nếm thử món bánh gạo này chuẩn bị nhất nhé. truy cập vào trang web GVS để có những thông tin mới nhất về du học, du lịch, xuất khẩu lao động Hàn Quốc nhé.
4 comments. Leave new
món này giờ bên ngoài bán nhiều mà cũng rẻ nữa
Vâng món này bây giờ đi đâu cũng thấy ạ.
thật ra thì ăn tok ở VN gia vị đã được thay đổi khá nhiều cho phù hợp với khẩu vị r, bên Hàn thì cay nhiều hơn và ít ngọt ít mặn hơn bên mình
GVS cảm ơn bình luận đóng góp ý kiến của bạn