Món ăn kim chi Hàn Quốc đã trở nên rất quen thuộc với nhiều người. Xuất hiện từ cách đây hơn 4.000 năm, kim chi được người dân sáng tạo thành một món ăn đa năng, trở thành linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc. Vậy kimchi là gì và có điểm thu hút gì đặc biệt? Cùng GVS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Món ăn kim chi Hàn Quốc là gì?
Món ăn kim chi Hàn Quốc là gì? Kim chi Hàn Quốc là một món ăn cay của đất nước này được tạo ra từ các loại rau muối lên men, thường là bắp cải và củ cải. Nó có được một loại nước sốt độc nhất vô nhị từ hỗn hợp bột ớt, tỏi, gừng, ớt đỏ, đường và mùi thơm dễ nhận biết từ nước mắm. Trong khi bạn có thể quen thuộc với phiên bản phổ biến nhất, kimchi cải thảo được làm bằng bắp cải thảo, thực tế có hơn 100 loại khác nhau của món ăn cổ điển này, từ củ cải, dưa chuột và một số loại củ khác…
- Jeonju, thủ đô ẩm thực của Hàn Quốc, kim chi sẽ đậm đà hơn các nơi khác bằng cách thêm nước mắm.
- Tỉnh Jeollanam-do phía đông nam của Hàn Quốc là kim chi với cá bông lau vàng và cá bơ.
- Khu vực trung tây của Hwanghae-do không sử dụng hạt tiêu đỏ, trong khi các khu vực phía nam tự hào về các loại ớt ngon nhất.
- Ngay cả Triều Tiên cũng có cách chế biến kim chi riêng của mình, nhìn chung món ăn này ít cay hơn, ít màu đỏ hơn và được bảo quản trong thời gian dài hơn.
Chỉ nghe thôi mà mình đã muốn làm visa Hàn Quốc để mua mấy hộp về ăn dần rồi đó
Các loại món ăn kim chi Hàn Quốc
Kim chi không chỉ là một trong những món ăn truyền thống làm nên nền ẩm thực Hàn Quốc mà còn là một biểu tượng của xứ củ sâm. Ngoài quê hương của nó, kim chi còn được nhiều nơi trên thế giới yêu thích. Theo thời gian kim chi cũng được biến tấu thành nhiều loại. Cùng GVS điểm qua các loại kim chi Hàn Quốc ngon, phổ biến, dễ dàng thực hiện tại nhà nhé.
Kim chi cải thảo truyền thống
Kim chi cải thảo là loại kim chi truyền thống được sử dụng phổ biến nhất, kim chi cải thảo sau khi hoàn thành sẽ thấm vị ớt cay nhẹ, còn có vị chua và hăng nhẹ rất lạ miệng. Món ăn kim chi Hàn Quốc dễ dàng dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Kim chi ớt
Nếu những món ăn kim chi Hàn Quốc khác đều chỉ cay nhè nhẹ thì kim chi ớt được xem là loại kim chi có độ cay tăng thêm một bậc, nếu là một tín đồ thích món cay bạn hãy thử loại kim chi ớt này. Bạn có thể dùng kim chi ớt với đồ nướng hay cơm đều rất tuyệt, khi cắn vào sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của ớt nhưng không quá cay, độ giòn tan trên đầu lưỡi vô cùng thú vị.
Kim chi hành lá
Ngoài cải thảo thì hành lá vẫn có thể làm kim chi, kim chi hành lá khi hoàn thành vẫn giữ lại được sự giòn ngọt của lá hành và mùi hơi hăng vốn có. Với màu sắc đỏ đặc trưng của ớt bột Hàn Quốc nhưng khi ăn không hề cay nhiều mà chỉ hơi cay the một tí nên nếu là người sợ cay vẫn cứ yên tâm với món ăn kim chi Hàn Quốc này.
Kim chi dưa leo
Dưa leo dù là ăn sống hay nấu chín, làm dưa đều rất ngon, đặc biệt là khi làm thành món kim chi dưa leo, vừa có độ giòn từ dưa leo, vị chua thanh, mặn và ngọt nhẹ quyện lại vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm món ăn kim chi Hàn Quốc dưa leo với cơm nóng, thịt nướng để thưởng thức được tròn vị hơn.
Kim chi củ cải
Kim chi củ cải sau khi hoàn thành sẽ có màu đặc trưng của ớt bột rất đẹp mắt, cắn vào thấy giòn tan, cay cay, được lên men vừa phải nên có vị chua chua rất ngon, nếm kỹ thêm một chút sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nhẹ của hành tây và táo.
Với cách làm đơn giản bạn sẽ tự mình làm được món ăn kim chi Hàn Quốc này tại nhà đấy.
Kim chi bắp cải
Kim chi bắp cải giòn giòn, chua ngọt ăn kèm với các món chiên rán hay mì gói giúp chống ngán và khiến món ăn càng thêm vô cùng hấp dẫn đấy. Loại kim chi này rất tiện lợi bởi không cần phải trải qua quá trình lên men lâu mà có thể dùng ngay trong 1 – 2 ngày ủ.
Hướng dẫn cách làm món ăn kim chi Hàn Quốc đúng kiểu
Muối kim chi với sự kết hợp tinh tế của các loại gia vị kích thích vị giác, đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món ăn kim chi Hàn Quốc truyền thống đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu
- Cải thảo 1kg
- Hành ba-rô 1 cây
- Lá hẹ 1 bó
- Tỏi 1.5 củ
- Ớt bột Hàn Quốc 5 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường 8 muỗng canh
- Muối hột 200 gr
Sơ chế
- Cải thảo để làm món ăn kim chi Hàn Quốc:
Cải thảo mua về bạn tách riêng từng lá rồi đem đi rửa sạch. Sau đó cho lần lượt từng lá cải vào thau kết hợp xen kẽ là rắc muối đều lên mỗi lá sao cho mỗi lá cải đều được áo đều muối hột xung quanh. Tiếp theo bạn để cải nghỉ và ướp cải trong vòng 6 tiếng cho đến khi cải mềm thì bạn lấy cải ra và xả sạch cho trôi hết muối.
- Các nguyên liệu còn lại
Hành ba-rô sau khi rửa sạch bạn cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 1 lóng tay sau đó chẻ đôi khúc hành vừa cắt.
Hẹ mua về bạn rửa sạch và cắt thành các khúc vừa ăn có độ dài bằng hành boa rô.
Tỏi bạn lột vỏ cho vào máy xay sinh tố xay với tốc độ cao đến khi tỏi nhuyễn thì múc ra chén.
Tiếp theo cho vào chén tỏi vừa xay 8 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc sau đó trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau là hoàn tất.
- Muối cải thảo
Cải thảo sau khi đã rửa xong bạn vắt thật ráo nước sau đó cho lần lượt cải thảo, hành ba-rô, lá hẹ và hỗn hợp sốt ướp kim chi vào thau. Trộn đều các nguyên liệu lên cho món ăn kim chi Hàn Quốc lẫn vào nhau thì cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp chặt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong 3 ngày sau đó có thể lấy ra dùng.
Kim chi cải thảo Hàn Quốc sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Hương vị chua chua, cay cay ăn vào giòn giòn thường được dùng trong các bữa cơm gia đình hoặc ăn kèm với các món ăn khác như bibimbap, lẩu,… đều rất ngon và rất kích thích vị giác nhé.
Một vài lưu ý về món ăn kim chi Hàn Quốc
- Để kim chi bảo quản được lâu và giòn ngon khi ăn, lúc vắt kim chi bạn nên vắt thật ráo nước nhé!
- Nếu muốn kim chi nhanh chín hơn, sau khi cho vào hũ thủy tinh bạn chỉ cần để hũ bên ngoài, nơi khô ráo tránh ánh nắng, sau 1 – 2 ngày là có thể ăn được rồi.
- Kim chi chín nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, nhiệt độ càng nóng kim chi chín càng nhanh nhé.
Món ăn kim chi Hàn Quốc khi muối cần có những kỹ thuật và bí quyết nhất định để kim chi ngon, đậm đà, giòn và bảo quản được lâu. Với hướng dẫn GVS chia sẻ trên bạn đã tự tin tự làm món ăn này tại nhà chưa nào? Chúc bạn thành công nhé!