Đối với tất cả chúng ta thì Sushi đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc mà hầu như sai cũng từng thưởng thức qua. Có thể nói đây chính là đỉnh cao trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản. Vậy liệu các bạn đã biết rõ hết Sushi là món gì ? Có bao nhiều loại Sushi chưa ? hãy cùng GVS tìm hiểu nhé
Sushi là món gì? Sushi là món ăn nước nào?
Ngay sau đây không để các bạn phải chờ lâu mình xin được trả lời câu hỏi Sushi là món gì? hay Sushi của nước nào?
Là một đảo quốc găn liền với biển cả nên không có gì lạ khi các món ăn của Nhật Bản có phần gắn liền với hải sản. Cộng thêm ảnh hưởng từ văn hóa lúa nước của châu Á mà món Sushi đầu tiên được ra đời.
Sushi là gì?- Linh hồn ẩm thực của đất nước Nhật Bản
Có thể hiểu theo một nghĩa đơn giản thì Sushi chính là một món cơm trộn giấm và ăn kèm với hải sản tươi không qua chế biến. Ngày nay, sau nhiều ảnh hưởng của các nền ẩm thực khác cũng như sự phát triển trong khẩu vị của chính người Nhật, Sushi ngày càng được cải tiến. Không chỉ được ăn kèm với mỗi hải sản tươi sống nữa mà còn được cho thêm các nguyên liệu khác như trứng, rong biển, rau củ v…v…
Ngoài nguyên liệu thì cách thưởng thức cũng là điều khiến món Sushi trở nên ngon hơn
Tuy nhiên vị ngon của món ăn này không chỉ xuất phát từ những nguyên liệu tươi ngon mà còn đến từ những người đầu bếp chế biến. Một người đầu bếp làm nên những miếng Sushi tuyệt hảo có thể được ví như những người nghệ sĩ tài năng.
Hiện nay có đến hơn 100 loại Sushi khác nhau tồn tại trên thế giới. Sushi trở thành một món ăn được yêu thích trên toàn cầu. Đồng thời, nó cũng chính là món ăn đại diện cho toàn bộ nền ẩm thực Nhật Bản.
Hằng năm có không biết bao nhiều người làm visa đi Nhật chỉ để được thưởng thức món Sushi được làm ra bởi bàn tay của những người đầu bếp lâu năm.
Vậy là về cơ bản bạn đã nắm được món sushi là gì rồi nhé.
Nguồn gốc Sushi
Như đã nói đến ở bên trên thì món Sushi là món ăn gắn liền với ngành đánh bắt hải sản của người Nhật Bản.
Vào thể kỷ thứ 4, khi con người bắt đầu phát minh ra cách bảo quản cá bằng muối, cá được bảo quản lâu hơn và giữ được độ tươi trong thời gian dài kể từ khi đánh bắt. Từ đó, người ta nhận ra rằng hải sản hoàn toàn có thể ăn sống mà vẫn cảm nhận được vị ngọt.
Món Sushi ra đời gắn liền với ngành đánh bắt hải sản của Nhật Bản
Là một nước chịu ảnh hưởng của nền văn minh lúa nước, người Nhật đã nghĩ ra phương pháp thưởng thức bằng việc kết hợp giữa cơm và hải sản tươi sống. Vậy là món Sushi được ra đời từ đó.
Dần dần, cùng với sự phát triển của nền ẩm thực nên người Nhật Bản đã cho thêm giấm vào cơm để cơm. Việc này đã tạo nên vị chua chua ngọt ngọt cho món ăn, ăn với hải sản phải nói là không còn gì hợp bằng.
Thời gian trôi qua, không chỉ có thịt cá mà còn có thêm rất rất nhiều loại nguyên liệu được đưa vào Sushi. Và thế là các món Sushi như ngày nay ra đời.
Các loại Sushi nổi tiếng thế giới
Trong số hàng trăm loại Sushi khác nhau dựa vào hình dạng và cách chế biến mà người ta đã chia Sushi ra thành 6 loại chính. Sau đây visa GVS xin được gửi đến các bạn 6 loại Sushi hiện nay.
Nigiri Sushi
Đây là loại Sushi phổ biến nhất và cũng là loại Sushi được thực khách ưa thích hàng đầu. Cơm sẽ được nặn thành những miếng nhỏ vừa ăn có hình dáng thon và hơi dài, sau đó sẽ để thêm một nguyên liệu khác lên trên, chủ yếu là hải sản.
Nigiri là gì? – Loại Sushi cơ bản là nơi tiếng nhất
Vị ngon của loại Sushi này không chỉ đến từ nguyên liệu mà còn bởi có một cách đặc biệt để thưởng thức nó khi người đầu bếp sẽ trực tiếp nặn cơm ngay trước mặt thực khách. Điều này càng làm tăng thêm sự thú vị trong khi thưởng thức từ đó làm tăng thêm vị ngon của món ăn.
Gunkan Sushi
Loại Sushi thứ hai mà mình muốn giới thiệu đến các bạn có tên là Gunkan. Đây là một loại Sushi được làm khá cầu kỳ khi cơm được bọc trong một lớp rong biển còn bên trên thì được đặt thêm trứng cá.
Gukan là gì? – Loại sushi trông như những chiếc chiến thuyền
Điều này tạo cho món Sushi này một hình dáng như chiếc thuyền nhỏ. Có lẽ đó cũng chính là nguồn gốc tên gọi của món ăn này – “Gunkan” nghĩa là “chiến hạm”.
Chirashi Sushi
Loại thứ ba trong danh sách có tên là Chirashi Sushi. Đây là một loại Sushi khá đặc biệt. Thông thường các loại Sushi sẽ được chuẩn bị thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên đối với loại Sushi này thì lại ngược lại.
Chirashi Sushi – Một loại Sushi rất đặc biệt
Cơm sẽ được để trong những bát hoặc tô rồi lần lượt cho các nguyên liệu lên trên. Từ đó mà cách thưởng thức món ăn này cũng khác so với các loại Sushi thông thường.
Maki Sushi
Loại Sushi này thì có phần giống với Kimbap của Hàn Quốc khi cơm và các nguyên liệu khác được bao trong một tấm tre, cuộn lại rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Maki là gì? – Loại sushi khá giống với Kimbap Hàn Quốc
Uramaki Sushi
Uramaki Sushi cũng là một loại Sushi dạng cuộn giống với Maki Sushi. Song, nếu Maki Sushi có lớp rong biển bên ngoài thì Uramaki lại có lớp rong biển được cuộn ở bên trong. Điều này khiến cho món ăn này trở nên có hương vị rất độc đáo và khác biệt.
Uramaki sushi có thể coi là một phiên bản ngược lại của Maki Sushi
Oshizushi Sushi
Loại Sushi cuối cùng mà mình muốn giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay đó chính là Oshizushi. Cơm và nguyên liệu sẽ được nén vào trong một khuôn hoặc hộp gỗ sau đó khi ăn sẽ được xắt thành từng miếng vừa ăn.
Oshizushi – Một loại Sushi vô cùng đặc biệt
Do phải được nén chặt nên Oshizushi có phần cơm dày hơn và lớp hải sản bên trên mỏng hơn so với bình thường.
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có hể trả lời được một cách toàn diện Sushi là món gì rồi nhé.
GVS hỗ trợ làm visa Nhật Bản với mục đích du học, du lịch, thăm thân,… nhanh chóng và tỷ lệ thành công cao, ngoài ra còn có nhiều chương trình xuất khẩu lao động Nhật hấp dẫn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.
6 comments. Leave new
tui rất là đam mê ăn sushi, cơ mà không có đối vì bạn bè tui ai cũng không ăn được hải sản :(((
Mình nghĩ là bạn nên liên hệ với GVS qua số 0982.603.202 để bên mình giúp bạn làm visa đi Nhật nha, đảm bảo tha hồ tìm đối đi ăn sushi đó ạ.
Sushi loại nào là ngon nhất v bạn
Theo GVS thì bạn nên thử Nigiri với Gunkan là 2 loại nổi tiếng nhất nè
mình thấy phải trải nghiệm ăn sushi ở nhà hàng có đầu bếp phục vụ cắt hải sản, cuốn cơm, bày biện trực tiếp ngay trước mặt mới đúng bài
GVS hoàn toàn đồng ý với bạn nè