Đối với các quốc gia có nền ẩm thực phát triển thì luôn có những món ăn đặc trưng được cả thế giới biết đến. Nếu Việt Nam có phở, Trung Quốc có Dimsum, Nhật có sushi thì đất nước Pháp có bánh mì Baguette. Vậy bánh mì Baguette là gì ? Hãy cùng GVS Việt Nam tìm hiểu trong bài viết chi tiết dưới đây nhé
Bánh mì Baguette là gì ?
Bánh mì Baguette là gì? Để trả lời cho câu hỏi này mình xin được gửi đến các bạn một số thông tin như sau.
Bánh mì Baguette ở đâu? Bánh mì Baguette hay còn được gọi tắt là bánh mì Pháp hoặc thân thuộc hơn là bánh mì dài là một loại bánh mì đặc trưng nổi tiếng đến từ nước Pháp. Đặc điểm của loại bánh mì này là dài mỏng và tương đối nhẹ. Đây cũng chính là những đặc điểm tuyệt vời khiến loại bánh mì này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.
Bánh mì baguette Pháp với đặc điểm thon dài khác biệt
Baguette là gì? Trong tiếng Pháp, từ “baguette” có nghĩa là đũa hoặc que dài thường chỉ rộng 5 đến 6 cm và cao 3 đến 4 cm tuy nhiên lại rất dài .
Ẩm thực Pháp được mệnh danh là vô cùng khắt khe vì vậy mà ngay cả trong việc chế biến một chiếc bánh mì cũng phải đảm bảo rất nhiều những quy chuẩn nhất định. Trong đó đầu tiên đó chính là việc nguyên liệu để chế biến chỉ bao gồm nước, bột mì, men và muối, chỉ cần thêm hoắc thay đổi một thành phần cũng phải đổi tên của đồ ăn. Tiếp theo đó cân nặng, tỷ lệ cũng phải thảo mãn được các yêu cầu nhất định.
Có lẽ do phải tuân thủ những quy định nghiệm ngặt như vậy nên mỗi chiếc bánh mì được sản xuất ra tại nước Pháp đều là những chiếc bánh mì tuyệt phẩm và được yêu thích. Hằng năm trong số hàng triệu khách du lịch làm visa Pháp thì hầu như tất cả đều có thưởng thức ít nhất một chiếc Baguette.
Để làm ra một chiếc bánh Baguette chuẩn phải qua rất nhiều các tiêu chuẩn
Ngày nay bánh mì Baguette không chỉ là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực nước Pháp mà còn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.
Baguette và vị trí trong nền ẩm thực của nước Pháp
Là một loại bánh mi khá thông dụng và dễ sử dụng nên Baguette được sử dụng rất rộng rãi ở nước Pháp. Loại bánh mì này thường được dùng để làm bánh mì kẹp ăn kèm với pa tê hoặc các loại sốt.
Người Pháp là những người rất quan trọng và đề cao vấn đề việc thưởng thức ẩm thực nên mỗi loại thức ăn họ đều đề ra những cách, những phương thức để có thể thưởng thức món ăn một cách hoàn hảo nhất. Đối với bánh mì Baguette thì cách thưởng thức tuyệt nhất đó chính là sử dụng ngay sau khi ra lò khoảng một tiếng. Bánh mỳ sẽ được cắt đôi hoặc cắt thành nhiều miếng nhỏ để ăn kẹp hoặc ăn cùng với các loại sốt.
Bạn có thể dùng bánh mì chung với rất nhiều món khác nhau
Vì vị ngon đặc trưng và có thể thưởng thức cùng nhiều món ăn khác nhau nên dần dần bánh mì Pháp Baguette đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người dân nước Pháp. Ăn kèm với pate, ăn kèm với món chính, ăn kèm với súp, có rất rất nhiều cách để có thể thưởng thức hết được vị ngon của món bánh mì này.
Sở hữu một nền ẩm thực khắt khe nên người Pháp cũng rất thích thú và thỏa mãn với quá trình sản xuất đầy đủ của chiếc bánh mì. Người thợ thường phải dậy sớm và nướng bánh từ 4 giờ sáng để có thể mở cửa hàng đúng lúc 7 giờ sáng
Bánh mì Baguette ở Pháp còn nổi tiếng đến mức có hẳn một cuộc thi dành cho các nghệ nhân làm bếp để vinh danh loại bánh mì này với giải thưởng khổng lồ lên đến 4.000 USD.
Cuộc thi làm bánh mì Baguette ở Pháp
Hướng dẫn cách làm bánh mì Baguette Pháp ngay tại nhà
Tuy không có được hương vị hoàn hảo như là bánh mì được làm ra bởi các nghệ nhân nổi tiếng của nước Pháp tuy nhiên các bạn vẫn có thể chế biến món ăn này theo công thức của GVS với một chiếc lò nướng.
Nguyên liệu
- 200g nước lọc
- 200g bột bánh mì
- 2g men nở Instant
- 2g muối
- Đường
- Lò nướng
- Khay nướng bánh, máy trộn bột và một số dụng cụ khác
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là bước đầu tiên để làm ra một chiếc bánh mì Pháp Baguette ngon
Cách làm
Sau khi đã đầy đủ các nguyên liệu cần thiết thì chúng ta bắt tay vào làm ngay thôi
- Đầu tiên cho nước lọc vào bát sạch tiếp sau đó đường và men nở vào bát khuấy đều.
- Tiếp theo đó cho bột mì vào trộn đều và ủ khoảng 4 tiếng (8 tiếng nếu là mùa hè)
- Sau khi ủ xong thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín và để vào tủ lạnh khoảng 2 tuần là đã có được hỗn hợp bột chua cần thiết
- Sau khi đã có bột chua chúng ta sẽ bắt tay vào nhào bột
- Nhào đều hồn hợp đường, muối men và bột mì cho đến khi bột min và dai thì đem ủ thêm khoảng từ nửa cho đến một tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.
Nhào bột là bước quan trọng để có được chiếc bánh mì Pháp hoàn hảo
- Dùng tay đấm vào hỗn hợp để thoát hết khí ra ngoài và nặn thành khách khối bột thuôn dài rồi ủ tiếp nửa hoặc một tiếng nữa
- Cuối cùng dùng dao khứa lên mặt khối bột rồi cho vào lò nướng thôi
- Khi nướng bánh bạn nên đổ 100ml nước vào khay rộng và đặt ở phía dưới lò nướng rồi bật lò khoảng 250oC. Sau khi nướng khoảng 25 phút cho đến khi vỏ bánh chín vàng thì hạ nhiệt độ xuống 220oC thì tiếp tục nướng cho đến khi chín đều là bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Nướng bánh cũng là một khâu rất quan trọng
- Lúc này bạn có thể thưởng thức món bánh tuyệt hảo này cùng với gia đình và người thân của mình rồi đó
Hy vọng với bài viết này các bạn không chỉ biết được bánh mì Baguette là gì ? mà còn có thể chế biến món ăn này cho người thân và gia đình.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi
Xem thêm
2 comments. Leave new
Mình toàn gọi bánh mì này là bánh mì dài. Không ngờ tên nó hay phết Baguette
Tiếng Pháp nghe thường rất lãng mạng ạ