Hiện nay, bánh mì Doner Kebab được bán và mua khá phổ biến trên thị trường, nhưng Doner Kebab là gì không phải ai cũng biết. Chính vì thế, trong bài viết lần này, GVS Việt Nam sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ thú vị của món bánh mì đang làm mưa làm gió trên thị trường đồ ăn nhanh này.
Doner Kebab là gì?
Doner Kebab là gì? Doner Kebab Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những loại bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hay còn gọi là bánh mỳ tam giác. Nó là một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn này đang ngày càng phát triển tại nhiều quốc ra trong đó có Việt Nam và nhiều quốc gia ưa chuộng bánh mỳ này.
Doner Kebab là gì? Bánh mì Kebab làm từ thịt gì?
Đây là một trong loại bánh mì mềm thường được kẹp với nhân thịt cừu nướng hoặc một hỗn hợp được làm từ thịt bê, thịt bò hoặc thịt gà và một số loại rau củ quả ăn kèm. Bánh mỳ Doner kebab Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá rất cao cũng giống như bánh mì kẹp tại Việt Nam. Đậm đà của thịt và một chút salad giúp bạn ăn không cảm thấy bị ngấy.
Nguồn gốc của bánh mì Doner Kebab
Quê hương của bánh mì Doner Kebab ở đâu?
Bánh mì Doner Kebab Thổ Nhĩ Kỳ là một loại bánh có xuất xứ từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ (Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ – một quốc gia xuyên lục địa, phần lớn nằm tại Tây Á và một phần nằm tại Đông Nam Âu nên quốc gia này vừa thuộc châu Á, vừa thuộc châu Âu).
Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ chính là quê hương của món bánh mì tuyệt hảo này
Người Việt Nam còn gọi bánh mì Doner Kebab là “Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ” là xuất phát từ quê hương của món ăn này.
Doner Kebab ra đời năm nào?
Một số tài liệu cho rằng loại món ăn có hình dạng, cách làm và được coi là “thủy tổ” của chiếc bánh mì Doner Kebab Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện từ thế kỷ 17 dưới thời đế chế Ottoman. Song thực tế là món ăn này bắt đầu được biết đến và lan rộng khắp châu Âu từ khoảng giữa thế kỷ 20. Quê hương của nó là Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó du nhập vào Đức và từ Đức bắt đầu phổ biến khắp thế giới.
Đặc điểm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
- Doner kebab Thổ Nhĩ Kỳ là một loại bánh mì mềm, kẹp thịt nướng, với vài loại rau, hành tây và nước sốt.
- Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có hình dáng là hình tam giác, bên ngoài được quét một lớp mè mỏng, trước khi ăn được cho vào lò kẹp nóng giòn, chứ không tròn hay có dạng que giống như bánh mì truyền thống của Việt Nam.
Chiếc bánh mì hình tam giác được xem như là đặc trưng của loại bánh này
- Ở một số nước, thịt kẹp bên trong có thể là thịt bò, thịt dê, thịt gà,… chứ không nhất thiết là thịt lợn như ở Việt Nam. Một đặc điểm nổi bật của bánh mì Doner kebab đó là thịt nướng sẽ được cắt trực tiếp từ trên máy quay nướng, ngay khi khách đến mua hàng chứ không phải cắt sẵn. Dao cắt thịt là một con dao dài, vì thế thịt được cắt ra là từng lát thịt mỏng, thơm ngon
- Đi kèm với thịt nướng là các gia vị khác tạo nên mùi vị đặc trưng không thể lẫn đi đâu được của bánh mì Doner Kebab. Đó chính là rau thơm, dưa chuột, hành tây,cà chua,…và nước sốt.
Hãy làm visa Thổ Nhĩ Kỳ ngay để có thể thưởng thức và trải nghiệm ngay sự thơm ngon của Doner Kebab Thổ Nhĩ Kỳ.
Cách làm bánh mì Doner Kebab
Có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng khi về với mỗi vùng khác nhau, cách làm bánh mì Doner Kebab này lại có một đặc điểm khác nhau.
- Ở Việt Nam, món bánh mì Kebab được biến tấu khác đi, thịt nướng được sử dụng là thịt lợn, để phù hợp với mục đích kinh doanh, đưa bánh mì đến tay hầu hết mọi thành phần trong xã hội, chứ không phải sử dụng thịt dê, thịt cừu khá đắt đỏ.
Xe bánh mì Doner Kebab
- Ở Hy Lạp: bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ được thưởng thức khá nhiều vào đêm muộn, được coi là đồ ăn đêm phổ biến.Phần nhân làm từ thịt, có thêm khoai tây chiên, hành, sốt,… và bọc trong bánh mì pita.
- Ở Đức: Doner kebab là một món ăn vỉa hè khá phổ biến, nhân bên trong đa dạng, phong phú, gồm rau diếp, cà chua, bắp cải tím,… kẹp giữa bánh mì rắc vừng.
- Tại chính Thổ Nhĩ Kỳ, quê nhà của món bánh mì này, xe bánh mì Doner kebab xuất hiện ở khắp nơi, trên mọi nẻo đường, mọi ngóc ngách. Thịt nướng cũng được sử dụng đa dạng như thịt bò, thịt cừu, thịt gà,…thịt được tẩm gia vị , kẹp giữa bánh và rưới nước sốt lên trên, tạo nên miếng bánh giòn tan, thơm ngon.
Mỗi nơi Doner Kebab sẽ có cách chế biến và những nguyên liệu khác nhau tuy nhiên nó vẫn giữ được sự thơm ngon vốn có của nó.
Bánh mì Doner Kebab Thổ Nhĩ Kỳ những mà kẹp thịt dê thịt cừu thì sẽ thế nào nhỉ thật là muốn làm ngay visa Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức quá
Thưởng thức món bánh ngon tuyệt này sẽ khiến bạn muốn quay trở lại để được thưởng thức thêm nhiều lần nữa!
Vừa rồi GVS Việt Nam đã cùng các bạn đi tìm hiểu Doner Kebab là gì cũng như cội nguồn chiếc bánh mì Doner Kebab thơm ngon lạ mắt đầy hấp dẫn rồi. Hi vọng phần nào món ăn này sẽ khiến bạn hài lòng với sự giản dị hấp dẫn này nhé!