Bạn có thường xuyên đi uống cafe không? Khi nhìn vào menu quán cafe, bạn phân biệt được hết các loại: espresso, latte, cappuccino, mocha, americano,… chứ? Chúng đều là các món cà phê nổi danh nước Ý cả đấy. Trong bài viết hôm nay, GVS Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt 5 loại cà phê Italia này.
Nhắc đến cà phê Italia, không thể không kể đến Espresso
Espresso là loại cà phê Italia nổi tiếng nhất. Món cà phê này được tạo ra vào năm 1884. Tên gọi Espresso trong tiếng Ý là “express”, hàm ý đây là loại cà phê có thể pha chế và phục vụ ngay lập tức. Espresso chuẩn mực phải được pha bằng máy ở áp suất rất cao. Về hình thức, trên bề mặt của món cà phê phải có một lớp bọt crema màu nâu vàng gọi là crema.
Theo truyền thống của Ý, Cà phê Espresso phải được uống bằng tách dày được hâm nóng sẵn, với một tay cầm tách một tay giữ đĩa, uống cạn chỉ trong 3-4 hơi. Để uống loại cafe này những du khách đã không tiếc tiền làm visa Ý đặt vé máy bay trong ngày chỉ để thưởng thức sự đặc trưng của Espresso
Cafe Italia Espresso – loại cafe Ý nổi tiếng nhất
Espresso là một trong các loại cafe Ý nguyên bản với độ đậm đặc và nồng độ caffeine cao. Ngoài việc được phục vụ như một món đồ uống, Espresso còn là nguyên liệu để pha chế các loại cà phê khác.
Nếu có cơ hội làm visa Ý, bạn đừng quên tìm cơ hội để thưởng thức một tách Espresso nhé. Bởi người Ý quan niệm rằng, “nếu bạn chưa một lần thưởng thức hương vị của Espresso thì có nghĩa bạn chưa bao giờ đặt chân vào đến thế giới của cà phê” đấy.
Món cà phê tên Mỹ nhưng bắt nguồn ở Italy – Americano
Các loại cà phê Ý – Cái tên Americano đã tiết lộ hoàn toàn đặc điểm của món cà phê này. Đây là loại cà phê được pha theo kiểu Mỹ, gồm lớp nền là Espresso và được pha loãng với lượng nước gấp đôi lượng Espresso.
Tuy không đậm đặc bằng Espresso nhưng đây là loại cà phê được rất nhiều người ưa chuộng do nó vừa mang lại sự tỉnh táo, lại vừa hạn chế các tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều caffein. Ngược lại, với một số tín đồ cà phê Ý chính hiệu, họ cho rằng Americano đã phá tan cái tính tiêu chuẩn vốn có của Espresso.
Americano – cafe Italia được thương cũng nhiều mà ghét cũng lắm
Mocha – sự kết hợp giữa cafe Ý và socola
Đây là món cà phê được đông đảo các bạn trẻ tuổi teen yêu thích. Mocha là sự kết hợp giữa Espresso, chocolate nóng và sữa tươi. Điều đặc biệt trong Mocha là Espresso được pha bằng hơi nước nên hàm lượng caffein ít hơn rất nhiều so với Espresso nguyên bản, thích hợp cho lứa tuổi thanh thiếu niên và không hề gây mất ngủ. Nếu là team mê ngọt, mê hương vị chocolate, bạn sẽ không thể từ chối thức uống này đâu.
Mocha – sự kết hợp giữa cafe Ý, chocolate và sữa tươi
Latte & Capuccino – bộ đôi cafe Ý gây hiểu nhầm
Cafe Ý: Cappuccino
Cappuccino xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 17. Cái tên Cappuccino của nó bắt nguồn từ màu nâu của thức uống này, gợi liên tưởng đến màu sắc của trang phục tu hành dòng Capuchin. Cappucino được pha bởi Espresso, sữa nóng và bọt sữa theo tỷ lệ 1:1:1 trong một chiếc tách được làm nóng sẵn.
Bọt sữa của Cappuccino được tạo nên bằng cách dùng tia nước nóng đánh bông một bình sữa tươi. Thông thường, phần bọt sữa trình bày ở trên cùng sẽ được rắc thêm một chút bột cacao hoặc bột quế để tăng tính thẩm mỹ. Một điều đặc biệt của Cappuccino là lượng Espresso nền được pha với gấp đôi nước, khiến cho tách cà phê bớt đi vị đắng và làm mạnh thêm vị béo, ngọt của sữa nóng.
Cà phê Cappuccino
Cafe Ý: Latte
Thành phần của Latte gồm Espresso và sữa bò hâm nóng với một ít bọt sữa được tạo hình trên bề mặt. Có nhiều người gọi đây là món cà phê sữa của Ý. Ban đầu, Latte là thức uống được tạo ra dành riêng cho trẻ em bởi nó chứa ít cà phê Espresso và có sữa bò khá ngậy. Về lớp bọt sữa trong cà phê Latte, đây là hẳn một môn nghệ thuật tạo hình mà bất kỳ nghệ nhân pha chế (barista) nào cũng cần nắm vững. Những hình ảnh đơn giản thường thấy là: trái tim hoặc bông lúa.
Cà phê Latte
Phân biệt Latte và Cappucino
Nếu không phải một người “sành” cà phê, bạn sẽ khó lòng phân biệt được hai loại cà phê này. Bởi lẽ, chúng đều được cấu tạo từ 3 nguyên liệu cơ bản: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Điều khác nhau nằm ở tỷ lệ giữa 3 lớp này.
Ở Cappuccino, lượng sữa nóng được cho tương đương với bọt sữa còn ở Latte lượng bọt sữa lại được cho rất ít, nhiều lắm cũng chỉ bằng 1/2 lượng sữa nóng. Một điều dễ nhận thấy nữa là, nếu pha cà phê kiểu Ý đúng chuẩn, Cappuccino sẽ được trình bày trong những chiếc tách dày được làm nóng sẵn, còn Latte thì được phục vụ trong những chiếc ly lớn hơn.
Hướng dẫn phân biệt cappuccino (trái) và latte (phải)
Trên đây, GVS Việt Nam đã giới thiệu tới các bạn 5 loại cà phê Italia phổ biến nhất. Bạn đã chọn được cho mình một món cà phê hợp gu chưa? Chia sẻ với chúng tôi ngay nhé!