Nhắc đến ẩm thực Italy thì không thể bỏ qua các món tráng miệng đỉnh cao của nước này. Ngay sau đây, GVS Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn danh sách top 11 các loại bánh ngọt của Ý nổi tiếng nhất thế giới.
Tiramisu – top1 các loại bánh ngọt của Ý
Đứng hạng nhất trong số các loại bánh ngọt của Ý chính là tiramisu – một trong những tên các loại bánh ngọt của Ý rất ưa chuộng. Đây loại bánh ngọt vị cà phê nhiều lớp rất được yêu thích hiện nay. Bánh tiramisu được tạo thành từ bánh quy Savoiardi nhúng cà phê, phô mai mascarpone, trứng và đường đánh bông và bột cacao.
Tiramisu có vị ngọt ngào xen lẫn đắng nhẹ, được ví với hương vị của tình yêu. Mà thực tế thì chiếc bánh này cũng mang một hàm ý hết sức lãng mạn. Ý nghĩa của từ tiramisu là “hãy mang em đi”, bắt nguồn từ câu chuyện một cô gái làm bánh tặng cho người yêu là một anh lính sắp ra chiến trận.
Xem thêm: Hướng dẫn quy trình xin visa Italia
Tiramisu là món bánh xếp hạng đầu trong các loại bánh ngọt của Ý
Panna Cotta – món bánh Ý tinh tế nhất
Panna Cotta là một trong các loại bánh ngon. Đây là loại bánh lạnh với nguyên liệu chủ đạo là kem nấu, bột thạch gelato, đường và sữa. Đây là món bánh được các chuyên gia ẩm thực trên thế giới đánh giá rất cao về độ tinh tế và thanh nhã. Bởi lẽ, một chiếc bánh Panna Cotta được coi là đạt chuẩn chỉ khi nó đáp ứng cùng lúc 3 yêu cầu: độ đông mịn, độ béo ngậy, độ ngọt ngào.
Panna Cotta là món bánh tinh tế nhất trong các loại bánh ngọt của Ý
Biscotti – bánh khô nước Ý
Biscotti có nghĩa là “nướng hai lần”. Đây là một loại bánh ra đời từ thế kỷ 18 ở Prato Italy, được nướng với hạnh nhân và dầu olive. Thời bấy giờ, bánh biscotti được coi như một loại thực phẩm dự trữ trong thời gian rất dài. Do tính chất khô của nó, bánh biscotti thường được thưởng thức chung với các loại đồ uống như trà, rượu.
Bánh khô Biscotti
Cannoli – bánh ống của Ý
Cannoli là một loại bánh ống làm từ bột mỳ có xuất xứ từ vùng Sicily Địa Trung Hải. Bánh ống Cannoli gồm phần vỏ làm từ bột mì chiên giòn, bao lấy lớp phô mai ricotta hòa với nhân mứt kem, hoa quả hoặc xốt bên trong. Ý nghĩa các loại bánh ngọt, đây là loại bánh ngọt Italy tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và thường thấy xuất hiện vào mùa lễ hội hóa trang. Nếu bạn có dịp làm visa Ý ghé thăm đất nước hình chiếc ủng, đừng bỏ lỡ thưởng thức món bánh này nhé.
Bánh ống Cannoli
Sfogliatella – bánh của Ý hình vỏ sò
Cái tên Sfogliatella của loại bánh này có nghĩa là “nhiều lớp”. Các lớp bánh được xếp chồng lên nhau tạo thành hình nón thuôn dài hoặc hình vỏ sò. Bánh Sfogliatella có lớp vỏ mềm mại với hương thơm cuốn hút từ phần nhân chắc chắn sẽ khiến bạn ăn rồi lại muốn ăn nữa.
Bánh ngọt Italy hình vỏ sò – Sfogliatella
Panforte – healthy nhất trong các loại bánh Ý
Gọi là món bánh healthy vì thành phần chính của Panforte là các loại hạt, trái cây và mật ong và đặc biệt là không hề ngọt và béo. Ở Italy, đây là loại bánh ngọt rất được phái nữ ưa chuộng trong quá trình ăn kiêng giữ dáng. Bánh Panforte thường được phục vụ cùng cà phê hoặc rượu.
Panforte – loại bánh healthy nhất trong các loại bánh ngọt của Ý
Crostata – bánh nướng kiểu Ý
Có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến bánh pie táo của Mỹ khi nhìn vào hình ảnh món bánh này. Cũng tương tự như bánh pie táo, Crostata là món bánh nướng nhân trái cây của Ý được trang trí với lớp bột xếp thành các ô trên bề mặt và lớp mứt hoặc xốt bên dưới.
Bánh nướng kiểu Ý Crostata
Cassata – bánh bông lan Italy
Cassata là loại bánh xốp bông lan nổi danh vùng Siciliana Ý. Bánh Cassata được làm từ bánh xốp ngâm rượu rum, phô mai ricotta, các loại quả và và hương liệu chocolate hoặc vani. Với bề ngoài sặc sỡ sắc màu, món bánh này thường được phục vụ trong các bữa tiệc, đặc biệt là trong lễ Phục Sinh.
Bánh bông lan Cassata
Bánh trứng Zabaione
Bánh trứng Zabaione được tạo thành từ hỗn hợp lòng đỏ trứng, đường và rượu vang ngọt đánh bông. Chính vì thế nên bánh Zabaione thường được trình bày trong những chiếc ly sang trọng. Đôi lúc, người ta sẽ chế biến loại bánh này thành một loại đồ uống và dùng kèm với bánh quế, dâu tây, việt quất,…
Bánh trứng Zabaione
Struffoli
Đây là món bánh Ý truyền thống của thành phố Naples. Bánh Struffoli có hình dạng những viên bột tròn nho nhỏ được chiên lên rồi phủ thêm vụn chocolate, bột quế, mật ong và vỏ cam thái nhỏ. Đây là một món ăn rất được trẻ em ở Italy yêu thích vì vẻ ngoài tinh nghịch và màu sắc bắt mắt.
Bánh Struffoli
Tartufo di Pizzo
Đây là món bánh Ý cuối cùng mà GVS Việt Nam gửi tới các bạn: Tartufo di Pizzo – đặc sản vùng Calabria. Đọc cái tên có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến bánh tart trứng nướng phải không? Nhưng thành phần chủ yếu của bánh Tartufo di Pizzo chẳng hề tương đồng với bánh tart chút nào cả. Nguyên liệu chủ yếu gồm kem, các loại syrup hoa quả và lớp vỏ chocolate.
Bánh Tartufo di Pizzo
Trên đây là danh sách gồm 11 món bánh trong số các loại bánh ngọt của Ý ngon nhất thế giới. Hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình một món “tủ” để thưởng thức khi sang với đất nước Italy nhé.