Ẩm thực Ý vốn không còn lạ lẫm gì đối với chúng ta bởi nó đã quá nổi tiếng trên toàn cầu. Những món ăn của Italia từ món chính như spaghetti, pizza cho đến những món tráng miệng, món ngọt, mỗi món lại có một đặc điểm và hương vị đặc trưng riêng vô cùng quyến rũ thực khác. Trong bài viết ngày hôm nay, mời các bạn cùng GVS Việt Nam tìm hiểu về kem Gelato Italia – loại kem ít béo trứ danh của đất nước hình chiếc ủng.
Kem Gelato Italia là gì? Nguyện liệu làm kem Gelato Italia
Kem Gelato là gì? Gelato là một trong những món tráng miệng đặc sắc của nền ẩm thực Ý. Thực chất, đây là một món kem đông lạnh được làm từ sữa, đường và được thêm vào nhiều hương vị khác nhau nhằm tạo ra độ đa dạng. Ngày nay, kem Gelato Italia đã trở thành một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất trên thế giới.
Nó nổi tiếng đến nỗi chỉ tính riêng ở Italia đã có hơn 5000 cửa hàng hiện đại và hơn 15.000 nhân công. Và, tuy nổi tiếng là vậy nhưng chỉ nước Ý mới nắm giữ thị phần sản xuất kem Gelato thủ công so với hơn 55% thị trường sản xuất hàng loạt của thế giới.
Kem Gelato Italia – món tráng miệng trứ danh nước Ý
Nếu bạn là một tín đồ ăn ngọt, bạn nhất định sẽ không quên hương vị của Gelato. Còn nếu chưa ăn, qua bài viết ngày hôm nay chắc chắn bạn sẽ muốn ăn thử ngay đấy. Thậm chí có nhiều du khách còn phải sang đến tận nơi bỏ công sức làm visa Ý đặt vé máy bay, đặt khách sạn ngắn hạn chỉ để thực sự thưởng thức tại Kem Gelato tại Ý
Kem Gelato Ý có rất nhiều hương vị đa dạng
Nguồn gốc của kem Gelato Italia
Chúng ta đã biết, kem (ice-cream) truyền thống đã xuất hiện từ thời cổ đại. Tuy nhiên, kem cổ đại vốn có thành phần chính là nước trái cây đông đá. Loại này thường được phục vụ kèm với các loại thực phẩm, đồ uống khác để giải nhiệt.
Người được coi là cha đẻ của kem Gelato chính là Marc Polo – ông đã dùng sữa thay thế cho nước trái cây trong thành phần làm kem cổ đại. Món kem này đặc biệt phát triển ở vùng Napoli, Ý vào thời kỳ Phục Hưng.
Kem Gelato bắt đầu vươn những bước chân đầu tiên ra thế giới khi vua Henry II của Pháp kết hôn với nữ quý tộc xứ Florence Catherine de’Medici. Sau cuộc hôn nhân, các đầu bếp được Vương hậu đưa theo từ nước Ý đã truyền bá món ăn này đến giới quý tộc Pháp.
Cuối thế kỷ 17, một đầu bếp người Ý tên Sicily Francesco Procopio dei Coltelli đã tạo ra chiếc máy làm kem đầu tiên. Về sau, ông khai trương quán cafe của riêng mình ở Paris và giới thiệu món kem này tới người dân nước Pháp. Nhờ đó, mà Procopio có được quyền công dân Pháp và được cấp giấy phép hoàng gia độc quyền để sản xuất món kem ở đất nước này.
Chính sự ra mắt ở Pháp đã khiến cho kem Gelato trở nên nổi tiếng khắp châu Âu. Rất nhiều nữ diễn viên và các nhà trí thức, nhà văn Pháp nổi tiếng đã trở thành khách quen của Gelato tại quán cafe của Procopio.
Quán cafe tại Pháp của Sicily Francesco Procopio dei Coltelli
Đặc điểm và sự khác biệt của kem Gelato Italia so với kem thông thường
Kem Gelato Italia Ít béo
So với các loại ice-cream, Gelato chứa hàm lượng chất béo thấp hơn gần một nửa. Thành phần sữa của Gelato chỉ chiếm hơn 3%, lượng chất béo là khoảng 5-8% (ice-cream là 15-18%). Ngoài ra còn có thêm vào các loại hạt hoặc siro trái cây để tạo hương vị. Chính vì vậy, Gelato trở thành đồ ngọt ưa thích của rất nhiều thực khách trong chế độ ăn kiêng.
Kem Gelato Italia có độ đặc cao
Kem thông thường được sản xuất bằng cách khuấy đều bột, kem, sữa và đường nên có lẫn vào khá nhiều không khí khiến cho chất lượng bị giảm đi đáng kể. Ngược lại, kem Gelato được sản xuất bằng cách ủ lạnh, khuấy chậm và thanh trùng để hạn chế tối đa không khí xâm nhập. Bằng cách này, kem Gelato thường đặc hơn và hương vị cũng giữ được trọn vẹn và đậm đà hơn.
Ice-cream (trái) và Gelato (phải)
Kem Gelato Italia – Độ dẻo, mịn, hương vị tuyệt vời
Kem Gelato có độ dẻo và mềm mịn cao chứ không xốp và bông như ice-cream truyền thống. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt này ngay khi cắn một miếng kem, Gelato sẽ lập tức tan chảy trong miệng khiến bạn lập tức nếm ngay được hương vị của nó. Người ta nói rằng khi đã ăn Gelato thì sẽ không còn muốn kem truyền thống nữa bởi hương vị của nó thực sự “nâng cấp” khẩu vị của bạn.
Bảo quản kem Gelato Italia
Tuy nhanh tan hơn nhưng kem Gelato Italia lại được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn so với kem thông thường để tránh bị đông đá, đảm bảo độ mềm mịn và trạng thái nửa đông nửa chảy của nó. Vì tính chất kem nên quy trình bảo quản của kem Gelato Italia phải được thực hiện nghiêm ngặt từ đó mà cũng nâng mức giá thành lên cao hơn so với kem thông thường
Trên đây là bài viết của GVS Việt Nam về kem Gelato Italia. Hy vọng bài viết có thể cung cấp tới các bạn những kiến thức thú vị về món tráng miệng nước Ý này. Nếu có cơ hội, các bạn hãy đăng ký visa Italy đến tận nơi thưởng thức món kem tuyệt hảo này nhé.