Món tráng miệng Ý nổi tiếng trên toàn cầu với hương vị đặc trưng. Một trong số đó là bánh Panna Cotta. Vậy bánh Panna Cotta là gì? Nguyên liệu làm Panna Cotta như thế nào? Ngay sau đây GVS Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn.
Bánh Panna Cotta là gì? Nguyên liệu làm Panna Cotta
Panna Cotta là một món bánh ngọt của Ý rất được ưa chuộng trên thế. Tên của nó trong tiếng Ý có nghĩa là “kem nấu” và chính cái tên cũng tiết lộ luôn nguyên liệu làm Panna Cotta chủ đạo là kem. Ngoài kem, để làm nên chiếc bánh Panna Cotta ta còn cần sữa, đường và bột thạch gelato.
Bánh Panna Cotta là gì và cách làm Panna Cotta như thế nào?
Nguồn gốc của bánh Panna Cotta
Panna Cotta có xuất xứ ở vùng Piedmont miền bắc nước Ý. Cụ thể món bánh này được phát minh ra như thế nào thì không ai biết. Chỉ biết rằng vùng núi Bắc Ý có một loại kem không pha thêm chất làm ngọt thường ăn cùng hoa quả và hạt dẻ.
Một vài ý kiến cho rằng, thời xa xưa khi chưa có bột thạch gelatin, người ta dùng xương cá luộc để thay thế. Thuở đó, đường cũng không được sử dụng bởi đây là nguyên liệu nhập khẩu cao cấp. Nhiều năm sau, do sự giao lưu kinh tế toàn cầu, các nguyên liệu và gia vị được quy tụ đầy đủ và Panna Cotta trở thành Panna Cotta ngon miệng như ngày nay.
Nhà phê bình ẩm thực Domenica Marchett đã nhận xét: “Panna Cotta là món tráng miệng tinh tế nhất của người Ý”. Quả thực, Panna Cotta đạt chuẩn phải đáp ứng đủ 3 yêu cầu về độ béo, độ ngọt và độ đông mịn. Rất nhiều tín đồ ẩm thực trên thế giới đã phải làm ngay visa Ý, đến tận nơi nếm thử hương vị chân chính của loại bánh này.
Độ béo, độ ngọt và độ đông mịn là 3 yêu cầu bắt buộc tạo nên một chiếc bánh Panna Cotta chuẩn vị
Các loại Panna Cotta được ưa chuộng
Ban đầu, bánh Panna Cotta Italy chỉ có một hương vị nguyên bản là vị của sữa và kem với nguyên liệu làm Panna Cotta đơn giản. Về sau, khi nó bắt đầu phổ biến khắp đất nước, thậm chí là cả năm châu, người ta mới bắt đầu sáng tạo ra các hương vị mới. Điều này cũng tương tự như người anh em của nó là bánh tiramisu.
Bằng việc thêm vào các loại trái cây như dâu, xoài, chanh leo,… hoặc các loại sốt như caramel, socola,… điều chỉnh nguyên liệu làm Panna Cotta bạn đã có thể tạo ra một hương vị mới cho chiếc bánh Panna Cotta của mình.
Bánh Panna Cotta chanh
Bánh Panna Cotta xoài
Bánh Panna Cotta dâu
Bánh Panna Cotta trà xanh
Bánh Panna Cotta sữa chua
Bánh Panna Cotta cam
Bánh Panna Cotta
Ngoài ra, lấy cảm hứng từ bánh Panna Cotta truyền thống, giới trẻ ngày nay còn sáng tạo ra trà sữa Panna Cotta với lớp thạch kem sữa Panna Cotta ở dưới và trà sữa ở phía trên.
Trà sữa Panna Cotta
Hướng dẫn một số cách làm Panna Cotta kiểu Ý
Về cơ bản, làm Panna Cotta nguyên vị sẽ bao gồm nguyên liệu làm bánh Panna Cotta như sau:
- Kem tươi/ heavy cream/ whipping cream: 450ml
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Đường: 120grams
- Lá gelatin: 10grams
- Nước sôi để nguội: 25ml
GVS Việt Nam xin chia sẻ với bạn cách làm Panna Cotta kiểu nguyên bản ngay sau đây:
- Xử lý nguyên liệu làm Panna Cotta: Ngâm một nửa gelatin cho mềm, hòa đường vào kem và sữa rồi đun với lửa nhỏ cho tan và quyện vào nhau. Cần lưu ý không để hỗn hợp sôi dù chỉ sôi lăn tăn vì sẽ làm mất vị béo ngậy và tách kem ra khỏi sữa.
- Sau khi gelatin đã mềm, lọc bỏ nước rồi thả vào hỗn hợp kem sữa, khuấy nhẹ cho tan đều. Đổ hỗn hợp vào cốc, để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 4 tiếng.
- Sau khi hỗn hợp thạch đã đông lai, lấy ra khỏi tủ là hoàn thành và có thể thưởng thức. Nếu muốn làm Panna Cotta các vị khác nhau chỉ cần làm thêm phần hương vị lên trên lớp thạch kem sữa.
Panna Cotta xoài
Nguyên liệu làm Panna Cotta xoài
- Nguyên liệu có thêm xoài chín 120gram.
- Ngâm thêm 5grams gelatin rồi cho xoài vào máy xay xay nhuyễn, thêm nước và đường vào và đun vừa ấm, đợi gelatin mềm thì thả vào và khuấy đều.
- Trình bày phần hỗn hợp thạch xoài lên trên thạch kem sữa, để vào tủ lạnh tiếp tục trong 2 tiếng là có thể thưởng thức.
Panna Cotta dâu
Nguyên liệu làm Panna Cotta dâu
- Nguyên liệu có thêm dâu tây 250gram.
- Dâu tây rửa sạch, xắt nhỏ hạt lựu rồi cho vào nồi, thêm đường và vài hạt muối rồi đun cho tan.
- Trình bày phần sốt dâu tây lên trên thạch kem sữa, để nguội là có thể thưởng thức.
Panna Cotta chanh dây
Nguyên liệu làm Panna Cotta chanh dây
- Nguyên liệu có thêm 1-2 quả chanh dây và nửa chén nước nóng.
- Ngâm thêm 3grams gelatin. Chanh dây lấy ruột, lọc bỏ hạt, đổ nước nóng vào nước cốt chanh dây, thêm chút đường và khuấy đều.
- Gelatin mềm thì đổ cả hỗn hợp nước chanh dây và gelatin vào nồi đun trong 5 phút, khuấy đều cho tan vào nhau.
- Trình bày thạch chanh leo lên trên thạch kem sữa, để vào tủ lạnh tiếp tục trong 2 tiếng là có thể thưởng thức.
Panna Cotta trà xanh
Nguyên liệu làm Panna Cotta trà xanh
- Nguyên liệu có thêm bột trà xanh 7gram.
- Khác với các loại Panna Cotta hoa quả, bánh Panna Cotta trà xanh không cần chia ra làm 2 lớp thạch.
- Sữa nóng sau khi đã đun ấm thì thêm bột matcha vào khuấy cho tan, ở đây bạn nên dùng rây lọc bột để bánh được mịn hơn.
- Sau khi đun sôi hỗn hợp sữa kem và bột trà xanh, bạn để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho đông như làm bánh vị nguyên bản. Panna Cotta trà xanh có màu đặc trưng lạ mắt.
Xem thêm: Top 11 các loại bánh ngọt của Ý
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với quý bạn đọc về món tráng miệng nổi danh nước Ý Panna Cotta và những nguyên liệu làm Panna Cotta này. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể bắt tay vào tự làm Panna Cotta ngay cho riêng mình nhé!