Nước Ý vốn nổi tiếng từ lâu với nền ẩm thực của mình, đặc biệt là các món tráng miệng. Nhắc đến đây, không thể không kể đến Tiramisu, món bánh ngọt ngon khó cưỡng. Thế nhưng, liệu bạn đã biết cái tên Tiramisu nghĩa là gì chưa? Cùng GVS Việt Nam tìm hiểu ngay nhé.
Bánh Tiramisu là gì? Tiramisu nghĩa là gì?
Trước khi đi vào tìm hiểu xem Tiramisu là bánh gì hay Tiramisu nghĩa là gì, mời các bạn xem một bức ảnh về chiếc bánh Tiramisu sau đây.
Bánh Tiramisu là gì? Tiramisu có nghĩa là gì?
Tiramisu là món bánh ngọt Italy trứ danh. Bánh được tạo thành từ nhiều lớp khác nhau gồm: bánh quy Savoiardi nhúng cà phê, hỗn hợp phô mai mascarpone với trứng và đường đánh bông, phủ bột cacao. Tiramisu có hương vị xen lẫn ngọt ngào và đắng nhẹ khó cưỡng, dễ dàng đánh gục bất cứ tín đồ ăn uống nào. Cũng vì đam mê món bánh này, rất nhiều du khách đã làm visa Ý để đến tận nơi quê hương của Tiramisu.
Tiramisu nghĩa là gì? Về ý nghĩa Tiramisu, trong tiếng Ý, “Tiramisu” có nghĩa là “hãy mang em đi”. Vậy là đủ thấy hàm ý lãng mạn của chiếc bánh này rồi phải không ạ? Ý nghĩa bánh Tiramisu nói về một tình yêu trọn vẹn, viên mãn. Và không chỉ cái tên mà từng nguyên liệu làm bánh Tiramisu cũng gắn liền với các cung bậc trong tình yêu.
- Cà phê (hoặc ca cao) – vị đắng
- Rượu rum – nồng nàn
- Phô mai mascarpone – ngọt ngào
- Kem và trứng – bùi ngùi, quấn quýt
Nguồn gốc của bánh Tiramisu
Các ghi chép
Trên thực tế, không có ai biết chính xác món bánh này ra đời khi nào và do ai sáng tạo nên. Mặc dù vậy, từ trước đó, Italy đã nổi tiếng với bánh ngọt nhiều lớp có công thức khá tương tự với Tiramisu. Năm 1983, trong cuốn sách “Các món tráng miệng của Veneto” (I Dolci del Veneto), món bánh này lần đầu tiên được nhắc tới.
Một câu chuyện khác được nhà nghiên cứu ẩm thực Anna Maria kể lại trong cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực Ý qua các thế kỷ” của mình. Bánh Tiramisu xuất thân từ vùng Treviso, Ý, do một thợ làm bánh của nhà hàng Le Beccherie tạo ra. Món bánh được đặt theo tên thuở thiếu thời của cô ấy.
Xem thêm: Top 11 các loại bánh ngọt của Ý
Giả thuyết
Giả thuyết phổ biến nhất về bánh Tiramisu bắt nguồn từ một câu chuyện tình yêu giản dị từ thời chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Chuyện kể rằng có một cô gái người Ý đã dốc hết tâm tư và những nguyên liệu cuối cùng trong căn bếp của mình để làm ra bánh Tiramisu cho người yêu sắp lên đường chiến đấu. Chiếc bánh giống như tuổi thanh xuân và tình yêu của cô gái ấy, là lời nhắn nhủ sẽ đợi chàng trai của mình bình an trở về.
Các loại bánh Tiramisu ngon nhất
Tiramisu truyền thống
Theo truyền thống của Ý, những nguyên liệu cần có để làm Tiramisu chỉ gồm bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, đường, cà phê, phô mai mascarpone và bột cacao. Một số nơi ghi công thức của món bánh này có cả vị rượu rum và lòng trắng trứng, tuy nhiên, những công thức đầu tiên xuất hiện vào thập niên 60-80 tại Ý không chứa những nguyên liệu này.
Tiramisu là bánh lạnh. Phải thưởng thức khi còn lạnh mới nếm trọn được vị ngon đặc trưng của món bánh này. Đồng thời, cũng do đặc điểm dễ tan chảy của kem tươi và phô mai mascarpone nên loại bánh này cũng được yêu cầu phải bảo quản lạnh sau khi làm ra.
Những chiếc Tiramisu đầu tiên xuất hiện ở Italy có hình tròn. Về sau, người ta đã tạo hình cho bánh hình vuông để tối giản các khâu chế biến. Ngày nay, bánh Tiramisu đôi lúc cũng được trình bày trong các ly thủy tinh để khoe trọn các lớp bánh.
Bánh Tiramisu truyền thống
Các phiên bản biến thể
Cũng tương tự như bánh Panna Cotta lừng danh, các phiên bản hiện đại của bánh Tiramisu vẫn giữ nguyên hầu hết các loại nguyên liệu truyền thống, chỉ thêm vào chút bột, syrup hay các loại hoa quả để tạo ra hương vị mới
Tiramisu hoa quả (Tiramisu trái cây)
Việc chế biến ra đủ loại Tiramisu hoa quả như Tiramisu chanh dây, Tiramisu dâu, Tiramisu xoài,… được tạo nên từ việc thay thế cà phê bằng sốt syrup có các vị hoa quả này. Ngoài ra, với bánh Tiramisu trái cây vị nào, người ta sẽ trình bày trái cây vị đó lên lớp trên cùng hoặc dưới cùng của bánh.
Bánh Tiramisu chanh dây
Bánh Tiramisu dâu
Bánh Tiramisu xoài
Tiramisu socola, Tiramisu trà xanh,…
Thay thế cà phê và bột cacao bằng các loại bột khác là lựa chọn Tiramisu biến thể được rất nhiều người ưa chuộng. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra những chiếc Tiramisu đa dạng hương vị như: bánh Tiramisu chocolate, bánh Tiramisu matcha,…
Bánh Tiramisu socola
Bánh Tiramisu trà xanh
Tiramisu yến mạch
Tiramisu dùng đường, sữa, kem béo và phô mai nên một số bạn ăn kiêng có thể e ngại khi ăn loại bánh này. Tuy nhiên, ngày nay nhiều bạn trẻ đã sáng tạo ra Tiramisu yến mạch với công thức chứa hạt yến mạch ăn kiêng và sữa chua không đường. Năng lượng trung bình mà một hộp Tiramisu yến mạch nhỏ mang lại chỉ khoảng 200kCal.
Bánh Tiramisu yến mạch – bánh Tiramisu eat clean
Hướng dẫn cách làm bánh Tiramisu truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- Kem tươi: 300ml
- Sữa tươi không đường: 45ml
- Lòng đỏ trứng: 3 quả
- Đường: 1-2 thìa cà phê
- Rượu rum: 30ml
- Phô mai mascarpone: 1 gói 300grams
- Cà phê đen hòa tan: 2-3 gói
- Bánh sampa (bánh lady fingers): 1 túi 200 grams
- Nước sôi: 100ml
Làm bánh
- Cho đường và lòng đỏ trứng vào âu, dùng phới lồng đánh đến khi lòng đỏ trứng sánh mịn.
- Đổ kem tươi và sữa tươi không đường vào âu đánh trứng, khuấy đều cho tan.
- Lọc hỗn hợp đường trứng sữa kem qua rây bột rồi cho vào nồi đun lửa nhỏ. Lưu ý phải khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sệt lại mới tắt bếp.
- Sau khi đun xong, tiếp tục lọc thêm một lần nữa để tăng độ mịn cho lớp kem bánh, để kem nguội tự nhiên trong nhiệt độ phòng.
- Cho phô mai mascarpone vào một âu khác, dầm nhuyễn rồi cho từng thìa hỗn hợp kem nguội vào, trộn thật đều đến khi không còn vón cục.
- Hòa tan cà phê với 75ml nước sôi, thêm đường và rượu rum rồi khuấy đều cho tan hết.
- Sau khi cà phê và đường đã tan, nhúng bánh sampa vào hỗn hợp rượu – cà phê, lưu ý chỉ nhúng nhanh rồi lấy ra để bánh không bị vụn.
- Xếp kín bánh sampa đã nhúng vào kín đáy khuôn, cho lớp kem lên rồi dàn phẳng, xếp tiếp lần lượt từng lớp bánh thành các lớp xen kẽ.
- Sau khi trình bày xong xuôi, bạn xếp bánh vào tủ lạnh để trong 8 tiếng. Đến khi lấy ra thưởng thức, bạn có thể rắc bột cacao lên bề mặt bánh và thêm các lớp kem tươi lên bề mặt bằng túi bắt kem tùy sở thích.
Trong bài viết trên đây, GVS Việt Nam đã giới thiệu đến các bạn về món bánh Tiramisu đặc trưng của nước Ý. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể tự giải đáp Tiramisu nghĩa là gì, hiểu thêm về món bánh này cũng như có thể tự bắt tay vào làm một chiếc Tiramisu truyền thống tại nhà!
2 comments. Leave new
mỗi tuần phải order 1 chiếc matcha tiramisu mới chịu =))
ghét cái là ở VNam nhiều sốp cứ làm tiramisu cốt bông lan 🙂