Cơm Tàu, vợ Nhật từ lâu đã trở thành một câu nói đùa phổ biến đối với người Việt Nam chúng ta. Vậy cơm tàu là gì ? Đó chính là cụm từ để chỉ về nền ẩm thực của đất nước Trung Hoa là đỉnh cao với vô số những món ăn ngon tuyệt hảo. Và hôm nay GVS Việt Nam xin được giới thiệu đến các bạn top những món ăn ngon của Trung Quốc
Đậu phụ Tứ Xuyên – Top 1 những món ăn ngon của Trung Quốc
Để mở đầu cho bài viết những món ăn ngon của Trung Quốc ngày hôm nay mình xin được giới thiệu đến các bạn một món ăn được xem là tinh hoa của nền ẩm thực Trung Quốc nói riêng và ẩm thực Tứ Xuyên đó chính là đậu phụ Ma Bà hay đậu phụ Tứ Xuyên – món ăn Trung hoa nổi .
Tại sao lại nói đây là tinh hoa ẩm thực của Trung Quốc bởi vì nó mang rất nhiều hương vị đặc trưng của nền ẩm thực này như cay nhưng lại có sự thanh đạm. Về cơ bạn thì đậu phụ Ma Bà được chế biến bằng cách nấu đậu phụ non cùng với thịt bằm (có thể là thịt bò hoặc thịt lợn” trong nước sốt cay Tứ Xuyên làm từ tỏi ớt và tiêu Tứ Xuyên).
Đậu phụ mà bà – 1 trong các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc nhất định phải thử khi đến Trung Quốc
Khi chế biến xong thì món ăn này sẽ có màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt miếng đậu tan ra trong miệng vừa có vị thanh dạm dặc trưng của đậu vừa có vị mặn của thịt và cuối cùng là vị cay cay của nước sốt. Tất cả hòa quyện tạo thành một hương vị mà bạn sẽ không thể nào quên trong đời.
Hằng năm có không ít người làm visa Trung Quốc chỉ để được thưởng thức món đậu này đúng vị một cách tuyệt hảo nhất.
Phật nhảy tường – Món ăn Trung Quốc nổi tiếng xa hoa
Một điểm khiến cho nền ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng đến như vậy một phần vì đằng sau mỗi món ăn đều có một câu truyện lịch sử hoặc huyền thoại về nó. Và trong đó nổi bật nhất phải kể đến món Phật Nhảy Tường – món ăn ngon Trung .
Tương truyền rằng ngay kể cả các vị sư nổi tiếng ăn chay trường cũng không thể chống lại được sức hấp đẫn có một không hai của món ăn này mà phải nhảy qua tường để thưởng thức từ đó mà cái tên phật nhảy tường ra đời.
Phật nhảy tường – Món ngon Trung Quốc “đắt xắt ra miếng”
Đó là trong truyền thuyết còn trên thực tế thì ngay cả trong nền ẩm thực đa dạng và phong phú bậc nhất như Trung Hoa thì món phật nhảy tường cũng là một trong những món ăn hàng đầu về cả hương vị, giá thành và cách chế biến.
Phật nhảy tường là một loại súp được nấu từ rất nhiều những nguyên liệu khác nhau. Các đầu bếp chuyên nghiệp có kinh nghiệm cho rằng để đạt đến hương vị hoàn hảo nhất thì cần đến ít nhất là 30 loại nguyên liệu khác nhau. Thật là một con số khủng lồ và để các nguyên liệu hòa hợp được ắt hẳn cũng vô cùng khó khăn.
Những nguyên liệu cơ bản mà bạn thường thấy của món ăn này thường sẽ bao gồm rất nhiều các nguyên liệu quý hiếm như vi cá mập, hải sâm, bào ngư v…v… Nghe thôi đã thấy toàn mùi tiền rồi.
Tôm hùm đất – Món ăn Trung Quốc nổi tiếng
Nếu có một cuộc bình chọn các món ăn Trung Quốc nổi tiếng và ngon nhất thì mình có thể chắc chắn rằng tôm hùm đất sẽ không bao giờ lọt ra khỏi top 5. Đúng như vậy đây có thể được xem như là một món ăn vô cùng đặc biệt khi được hầu hết mọi lứa tuổi cũng như thành phần xã hội yêu thích.
Nguyên liệu chính của món ăn này là những chú “tôm hùm” vô cùng nhỏ nhắn và xinh xắn. Đây là một loại tôm hùm nước ngọt có hình dáng khá giống với tôm hùm đại dương nhưng có kích thước khá nhỏ và sống trong môi trường nước ngọt.
Màu đỏ hấp dẫn không thể chối từ từ những chú tôm hùm nhỏ xinh
Cách nấu món ăn Trung Quốc chủ là xào tôm nguyên con cùng với ngô luộc và sốt được chế biến từ nhiều loại gia vị khác nhau cùng với đó cách ăn chuẩn nhất chính là dùng tay để tự bóc vỏ tôm đế ăn.
Người Trung Quốc thường truyền tai nhau rằng khoảnh khắc tuyệt vời nhất chính là thưởng thức một đĩa tôm hùm đất cùng với bia và xem chương trình truyền hình mà mình ưa thích.
Mỳ trường thọ – Đặc sản của người Trung Quốc
Món ăn tiếp theo mà GVS Việt Nam muốn giới thiệu đến các bạn là một món ăn hết sức đặc biệt khi thường chỉ được người Trung Quốc sử dụng trong các dịp lễ sinh nhật hoặc dịp Tết ở Trung Quốc – mì trường thọ. Từ lâu, các món Trung Quốc chế biến với mì đã rất nổi tiếng.
Cách chế biến của món mỳ này hết sức đơn giản khi chỉ bao gồm những nguyên liệu như mỳ sợi to được gia công bằng bột và rau củ được xào lên cùng với nước sốt. tuy nhiên không hiểu vì sao mà nó lại có được hương vị thơm ngon đến như vậy. Có thể một phần là do ý nghĩa được dùng cho những ngày sinh nhật mà người Trung Quốc có những cảm nhận đặc biệt về món ăn này
Bát mỳ mới là bắt đầu một tuổi mới
Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức thức món ăn này cùng với vịt quay, thịt xá xíu hay tôm để tăng thêm hương vị của món ăn.
Món mỳ này là một trong những điều thú vị đặc trưng của người Trung Quốc
Lẩu cừu – Món ăn đặc sản Trung Quốc
Vào mùa đông nếu bạn đến với những vùng đất có khí hậu tương đối lạnh ở Trung Quốc thì bạn đừng quên thưởng thức món lẩu cừu nhé. Mình đảm bảo rằng đây sẽ là một trải nghiệm mà bạn không thể nào quên được.
Nếu để ý trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc thì món ăn này xuất hiện khá thường xuyên vad được phục vụ trong những chiếc nồi đặc biết có ổng khói to đùng ở giữa. Nguyên liệu được sử dụng trong món ăn này tận dụng hết những nguyên liệu trên người con cừu như sương để làm nước dùng và thịt được thái mỏng để nhúng.
Lồi lẩu cừu nóng hổi trong cái lanh mùa đông là điều tuyệt vời nhất
Nghe thì có vẻ không có gì đặc biệt tuy nhiên thịt cừu hoàn toàn khác với những loại thịt thông thường mà bạn thường ăn như thịt bò, thịt lơn nên món lẩu cừu vô cùng được yêu thích.
Ngoài ra còn có một số món ăn khác đã vô cùng quen thuộc với người Việt chúng ta như há cảo hay màn thầu (bánh bao) cũng là nền móng tạo nên nền ẩm thực độc đáo của đất nước tỷ dân
bài viết của chúng ta đến đây là hét rồi hy vọng bạn đã có thêm được những món ăn ngon của Trung Quốc cho danh sách của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.