Nhắc đến ẩm thực Italy, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Pizza hay Spaghetti. So với 2 món ăn nổi tiếng này, Lasagna tuy là một món ăn truyền thống nhưng có phần kém nổi tiếng hơn trên trường quốc tế. Vậy Lasagna là món gì? Hãy cùng GVS Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây.
Món Lasagna là món gì? Giới thiệu về món Lasagna
Lasagna là món gì? Lasagna hoặc Lasagne là một loại mì của Italy có dạng phẳng, lá rất rộng và có các cạnh lượn sóng. Lasagna Italia thường được ăn kèm với phô mai, nước xốt, thịt (thường là thịt bò) và rau quả (thường là rau chân vịt nấu chín). Tuy là mì nhưng món ăn này thường được phục vụ theo kiểu phục vụ bánh kẹp. Tức là xếp các lớp mì và các lớp nhân chồng lên xen kẽ nhau rồi nướng lên để tạo thành món ăn hoàn chỉnh.
Lasagna có phần kém nổi tiếng hơn trên trường quốc tế nhưng lại cực kỳ nổi tiếng ở bản địa và châu Âu. Bất kỳ ai làm visa Ý đến với đất nước hình chiếc ủng đều không thể chối từ một lần thưởng thức món đặc sản địa phương này. Mà thật ra, với hương vị tuyệt vời của mì phẳng, thịt bò và nước xốt, ăn một suất rồi lại muốn ăn thêm không chừng.
Món Lasagna là gì? Món Lasagna là món gì?
Nếu là một tín đồ ẩm thực, hẳn bạn đã biết các món ăn của Ý có rất nhiều biến thể khi nó phát triển vươn ra toàn cầu. Món Lasagna Italia cũng vậy, chỉ riêng ở Italy thôi đã có rất nhiều phiên bản của món ăn này. Sự khác biệt lớn nhất phải kể đến giữa hai miền Bắc Ý và Nam Ý. Nếu ở Bắc ý nước xốt Bechamel được dùng để rưới lên món ăn này thì Nam Ý chuộng nước xốt cà chua truyền thống của vùng Bologna hơn.
Vậy là bạn đã hiểu được món Lasagna Italia là gì rồi nhé.
Nguồn gốc món Lasagna Italia
Nguồn gốc của món ăn này cho đến nay vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, có 2 giả thuyết đáng tin cậy về xuất xứ của món ăn truyền thống Italia này. Cả 2 giả thuyết đều cho rằng món Lasagne xuất phát từ Hy Lạp cổ đại
- Giả thuyết đầu tiên cho rằng Lasagna Italia ban đầu là một tấm bột cán phẳng được làm từ bột mì ống rồi cắt thành các dải. Trong tiếng Hy Lạp ngày nay, từ “lagana” vẫn còn được sử dụng. Từ này có nghĩa là một tấm bánh không men, phẳng và mỏng.
- Giải thuyết còn lại cho rằng từ “lagana” trong tiếng Hy Lạp cổ vốn nghĩa là “kiềng ba chân”. Về sau, người La Mã thống trị nước này đã sử dụng từ “lasanum” nghĩa là “nồi nấu”. Từ đó, người La Mã dùng từ này để chỉ món Lasagne.
Hướng dẫn cách làm Lasagna đơn giản tại nhà
Sau đây, GVS Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm Lasagna theo kiểu Bắc Ý đơn giản nhất.
Nguyên liệu làm món Lasagna Italia
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 400 grams
- Trứng gà: 2-3 quả
- Thịt bò: 500 grams
- Cần tây: 100 grams
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 200 grams
- Tỏi: 20-30 grams
- Cà chua xay nhuyễn: 6-8 quả
- Xốt cà chua đóng hộp: 800ml
- Rượu vang: 250ml
- Sữa tươi: 500ml
- Bơ lạt: 50 grams
- Phô mai mozzarella tươi: 400 grams
- Phô mai cheddar: 50 grams
- Phô mai bào parmesan: 50 grams
- Các loại gia vị khác: nước, đường, muối, tiêu, dầu olive, nhục đậu khấu, lá nguyệt quế, lá đinh hương, ngò tây, lá thyme, rosemary
Trộn và nhào bột
Đánh trứng gà và trộn vào bột mì đa dụng. Thêm 5g muối, 100ml nước, 15ml dầu olive rồi nhào đến khi bột mịn thì dừng và cho vào tủ mát, để bột nghỉ trong 20 phút. Nếu bạn không định tự làm lá mì Lasagna mà mua sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
Làm các loại xốt
- Xốt bò băm
Xắt thịt bò, hành tây và cần tây thành hạt lựu. Sau đó xay nhỏ cần tây, cà rốt và hành tây chung với nhau và xay nhuyễn thịt bò để riêng.
Đun hỗn hợp cần tây, hành tây, cà rốt trên chảo với 15ml dầu olive, 30 grams tỏi. Có thể cho thêm các lá thyme và rosemary để tạo hương vị. Sau khi hỗn hợp gần chín thì cho thịt bò vào xào. Khi thịt bò chín cho cà chua xay nhuyễn, cà chua đóng hộp và rượu vang vào đun. Đến khi hỗn hợp xốt sánh lại với nhau thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Xốt Bechamel
Đun bơ cho chảy ra rồi cho 40 grams bột mì đa dụng vào, đánh đều liên tục với phới lồng. Khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt thì cho thêm sữa tươi, 50 grams hành tây nguyên miếng và đinh hương, nguyệt quế, nhục đậu khấu vào nấu. Cuối cùng, thêm muối và phô mai parmesan.
Làm lá Lasagna
Như đã giới thiệu ở trên, Lasagna là một loại mì bản rộng có lá dẹt mỏng. Bạn có thể mua sẵn các lá Lasaga ở các siêu thị hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee,…
Mua lá Lasagna ở đâu?
Bột sau khi đã để nghỉ xong thì chia thành các viên khoảng 50 grams rồi cán thành từng lát mỏng hình chữ nhật.
Đun một nồi nước sôi trên bếp, cho thêm dầu olive để tạo hương thơm rồi lần lượt luộc các lá Lasagna. Các lá mì sau khi luộc xong vớt ra nên ngâm vào nước lạnh.
Nướng Lasagne
Bạn xếp vào khay theo thứ tự như sau:
- Xốt bò băm
- Một lá Lasagne
- Xốt bò băm
- Xốt Bechamel
- Phô mai mozzarella tươi
- Phô mai parmesan
- Ngò tây xắt nhỏ
- Một lá Lasagne
- Xốt bò băm
- Xốt Bechamel
- Phô mai cheddar
- Phô mai parmesan
Sau đó, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 30 phút là bạn đã hoàn thành xong món Lasagne rồi đấy.
Cách làm món Lasagna Italia
Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn không chỉ biết được Lasagna là món gì hay Lasagne là gì mà còn tích lũy thêm được một công thức nấu ăn mới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.