Trên thế giới có rất nhiều loại bánh ngọt với đủ các hương vị và cách thưởng thức khác nhau, có bánh mềm tan ngay trong miệng nhưng cũng có bánh ròn sốp, có bánh hình tròn cũng có bánh hình vuông. Hôm nay GVS Việt Nam xin được chia sẻ đến các bạn về món bánh thú vị Macaron cũng như giải thích nguồn gốc gây tranh cãi xem bánh Macaron của nước nào.
Bánh Macaron của nước nào và những thông tin về loại bánh thú vị này
Trước khi trả lời câu hỏi bánh Macaron của nước nào ? Chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi bánh là gì qua những thông tin sau đây.
Bánh Macaron là một loại bánh ngọt có kích thước nhỏ nhắn với vẻ bề ngoài nhiều màu sắc trong vô cùng dễ thương. Loại bánh này khi ăn sẽ có cảm giác giòn xốp và vị ngọt đậm vô cùng hấp dẫn.
Bánh Macaron là gì?
Thành phần chính để tạo nên món bánh này là lòng trắng trứng và đường, kèm theo đó là các phụ gia khác để cho hương vị của món ăn trở nên đa dạng hơn cũng như có nhiều màu sắc trông bắt mắt hơn.
Có rất nhiều những tin đồn khác nhau về nguồn gốc của loại bánh này khi cái tên Macaron của nó được bắt nguồn bằng tiếng Ý. Tuy nhiên sự thật là món ăn này hoàn toàn có nguồn gốc từ Pháp. Vậy tại sao lại đặt cho nó một cái tên tiếng ? Đó là bởi vì cha đẻ của món bánh này vốn là một đầu bếp người Ý. Tuy nhiên ông đã theo công nương Catherine De Medici – công nương người Ý sống ở thời kỳ Phục Hưng sang Pháp khi bà kết hôn cùng Hoàng tử Henri II. Món bánh Macaron được ra đời sau khi người đầu bếp này đã và đang ở nước Pháp.
Như vậy có thể nói bánh Macaron có xuất xứ từ nước Pháp nhưng phần nào đó vẫn mang những tinh hoa của ẩm thực Italia và bánh ngọt Italia. Ngoài ra còn có một số nguồn tin khác về nguồn gốc của loại bánh này nhưng nguồn gốc từ Pháp vẫn là được mọi người đồng ý hơn cả. Chính vì thế mà bánh Macaron có tên đầy đủ là bánh Macaron Pháp.
Cho đến ngày nay “bánh Macaron xuất xứ từ đâu?” vẫn là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi
Ngày nay bánh Macaron đã trở thành một loại bánh không chỉ là một phần quan trọng của ẩm thực Pháp mà còn được yêu thích bởi bạn bè quốc tế thú hút hàng triệu người làm visa Pháp mỗi năm để thưởng thức vị ngon chuẩn của loại bánh này.
Làm bánh Macaron – Một môn nghệ thuật
Đúng vậy bánh Macaron rất ngon và được nhiều người ưa thích nhưng ít ai biết được rằng để làm ra những chiêc bánh vừa đẹp mắt vừa ngon miệng như vậy là cả một quá trình vô cùng khó khăn. Loại bánh này luôn nằm trong top đầu những loại bánh khó làm nhất trên thế giới. Sau đây hãy cùng với visa GVS khám phá qua cách chế biến của loại bánh này để hiểu thêm vì sao nó lại khó đến như vậy nhé
Để có thể tạo ra một chiếc bánh Macaron hoàn hảo phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn đều cần phải có sự tỉ mỉ tuyệt đối cũng như là kinh nghiệm lâu năm. Chính vì vậy mà không phải người đầu bếp nào cũng có thể chế biến ra một chiếc bánh Macaron hoàn hảo.
Đầu tiên là khâu làm bột bánh, người đầu bếp phải đánh lòng trắng trứng sao cho bông đều rồi cho bột hạnh nhân và đường vào tiếp tục khuấy đều. Đây chính là lúc thể hiện trình độ của người đầu bếp trong việc chế biến món bánh này, Người đầu bếp phải đảm bảo khuấy đều tay và đủ mới giữ được độ xốp của bánh nếu không sẽ xảy ra hai trường hợp
- Nếu khuấy không đủ sẽ làm bánh không có lớp chân ròn và bề mặt cũng không được min đẹp
- Còn nếu khuấy quá tay thì lại làm bánh bị dẹt và cứng
Việc khuấy bột bánh Macaron là cả một nghệ thuật
Vậy khuấy thế nào là đủ ? Điều này chỉ có những người đầu bếp đầy kinh nghiệm và kỹ năng mới có thể trả lời được. Họ thường bảo với nhau rằng chỉ khi nào bột mềm và quánh như dung nham thì mới có thể cho ra những chiếc bánh Macaron hảo hạng.
Tiếp sau đó ngay sau khi bột bánh được dặt ra khau thì phải được cho ngay vào lò nướng đồng thời trong lò cũng phải có nhiệt độ chuẩn đều 2 mặt và thời gian cũng phải được tính toán một cách vô cùng kỹ lưỡng. Mọi bước làm ra loại bánh này đều yêu cầu kinh nghiệm khá cao nên nó mới trở thành một trong những loại bánh khó làm nhất trên thế giới.
Khi nướng bánh Macaron Pháp đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao và người đầu bếp phải kinh nghiệm dày dặn
Quy chuẩn cho một chiếc bánh Macaron đó chính là phải có 2 lớp bánh giòn xốp tan ngay trong miệng hòa quyện cùng lớp nhân ngọt và mềm mại.
Bánh Macaron mua ở đâu ?
Ngay nay bạn có thể mua bánh Macaron ở bất kỳ đâu và trong bất kỳ tiệm bánh nào kể cả là ở Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên có một sự thật là dù khá ngon nhưng những chiếc bánh mà bạn có thể mua một cách dễ dàng đó đều không phải chuẩn vị của Macaron. Vì thế, bạn sẽ không thể nào biết được hương vị thực sự của loại bánh này.
Để có thể mua được loại bánh này với vị ngon hoàn hảo thì chỉ có thể tìm thấy ở một vào cửa hàng bánh tại thủ đô Paris với mức giá khá cao. Đây chính là lý do mà dù vừa đắt vừa ít nhưng lúc nào cửa hàng bán loại bánh này cũng kín khách. Thậm chí, có rất nhiều người đến nước Pháp chỉ để được thưởng thức vị ngon của những chiếc bánh Macaron hảo hạng.
Chỉ có những cửa hàng bánh ở Paris mới cho ra loại bánh Macaron ngon đúng điệu
Còn gì tuyệt vời hơn là vài chiếc bánh Macaron và một tách trà vào một buổi chiều đẹp trời .
Qua bài viết này hi vọng là các bạn không chỉ trả lời được câu hỏi bánh Macaron của nước nào mà còn biết được về sự tỉ mị và khó khăn trong quá trình chế biến của nó. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản hồi vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh chóng và miễn phí.
4 comments. Leave new
ăn cái bánh này như nhai 1 cục đường vậy á
Bánh này có vị ngọt rất đậm nên sẽ là lựa chọn yêu thích của các bạn hảo ngọt ấy ạ.
banh nay giong banh chocopie
Bánh này vốn ở Pháp từ lâu nhưng khoảng 5-7 năm trở lại đây mới bắt đầu được sử dụng nhiều hơn ở Việt Nam đó ạ.